รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกนโยบายหนุนความปลอดภัยอาหาร-น้ำบริโภค และใช้ช้อนกลางตักอาหารขณะกินอาหารร่วมวงรวมทั้งโต๊ะจีนให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจจะสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเดินอาหาร เช่น อุจจาระร่วง อหิวาตกโรค ตับอักเสบ ที่อาจแผลงฤทธิ์เพิ่มขึ้นในสภาวะโลกร้อน ชี้ในปีที่ผ่านมา พบคนไทยป่วยโรคทางเดินอาหารกว่า 1 ล้านราย เพิ่มขึ้นกว่าช่วง 4 ปีก่อนถึงร้อยละ 23 เสียชีวิต 134 ราย บ่ายวันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2551) นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดงาน “นครปฐม รวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อพ่อ” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลทรงพระชนมายุ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ณ สะพานเจริญศรัทธา และเปิดงานเทศกาลอาหาร ผลไม้ และของดีนครปฐม บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เพื่อรณรงค์เผยแพร่ความรู้ในการบริโภคอาหารและยาที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ช้อนกลาง เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ นายไชยา กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยนิยมกินอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูป มากกว่าปรุงกินเอง หากเป็นการจัดเลี้ยงใหญ่ๆ มักนิยมใช้บริการโต๊ะจีน ซึ่งหากการปรุงและเสิร์ฟอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ภาชนะใส่อาหารไม่สะอาด อาจจะมีเชื้อโรคหรือสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ทำให้เกิดปัญหาเจ็บป่วยได้ โดยจากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรครายงานว่าในปี 2550 พบผู้ป่วยโรคระบบทางเดินอาหารทั้งหมด 1 ล้าน 3 แสนกว่าราย เพิ่มขึ้นจาก 4 ปีก่อนร้อยละ 23 มีผู้เสียชีวิต 134 ราย โรคที่พบมากที่สุดร้อยละ 90 คืออุจจาระร่วง รองลงมาคือ อาหารเป็นพิษ โรคบิด ไวรัสตับอักเสบ เอ,บี และอหิวาตกโรค จะต้องเพิ่มการกวดขันเรื่องความสะอาดยิ่งขึ้น ในสภาวะที่ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาโลกร้อน ภัยแล้ง เนื่องจากเชื้อโรคจะเจริญเติบโตง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ยังพบว่ามีโรคติดต่อที่สามารถติดต่อทางน้ำลาย ในกลุ่มที่กินอาหารร่วมวง ได้แก่ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ คางทูม วัณโรค ไวรัสตับอักเสบ บี โรคมือเท้าปาก การป้องกันที่ได้ผลที่คนไทยคิดไม่ถึง ก็คือการใช้ช้อนกลางตักอาหาร หรือใช้ตะเกียบกลาง จากผลสำรวจล่าสุดในปี พ.ศ. 2550 คนไทยจะนิยมใช้ช้อนกลางเมื่อกินข้าวร่วมโต๊ะกับแขกร้อยละ 42 แต่หากกินกันเองในครอบครัวจะใช้เพียงร้อยละ 28 เนื่องจากเห็นว่าการใช้ช้อนกลางเป็นมารยาททางสังคม ไม่ใช่เรื่องการป้องกันโรค ส่วนในร้านอาหารพบว่าร้อยละ 60 ไม่ได้เสิร์ฟอาหารพร้อมช้อนกลาง นอกจากนี้ยังมีประชาชนร้อยละ 17 ใช้ช้อนกลางผิด แทนที่จะตักอาหารใส่จานกลับตักเข้าปากโดยตรง ก็จะเร่งสร้างมาตรฐานเรื่องนี้ด้วยในปีนี้ เพื่อให้เป็นวัฒนธรรมไทย ใช้ช้อนกลาง รวมทั้งตะเกียบกลาง ให้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ นายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ในปี 2551 นี้ กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้คนไทยได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยได้มาตรฐานสากล ตั้งเป้าให้ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศซึ่งมีจำนวน 166,495 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 ส่วนตลาดสดที่มี 1,524 แห่ง ผ่านเกณฑ์ตลาดสดน่าซื้อไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 นอกจากนี้จะตรวจความปลอดภัยอาหารถุงอย่างต่อเนื่อง ในปีที่ผ่านมาตรวจพบมีเชื้ออี. โคไล (E. Coli) ซึ่งบ่งบอกว่ามีการปนเปื้อนอุจจาระ ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง ร้อยละ 24 และพบเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) ร้อยละ 4 ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มักพบในมือของผู้ประกอบอาหารที่มีบาดแผล นายแพทย์ปราชญ์กล่าวต่อไปว่า ในการป้องกันโรคจากอาหารและน้ำ ขอให้ยึดหลัก กินร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือ สำหรับโต๊ะจีน ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ขณะนี้กรมอนามัย ได้กำหนดว่าจะต้องผ่านหลักเกณฑ์มาตรฐานความสะอาด 6 ส่วน ตั้งแต่สถานที่เตรียม/ประกอบอาหาร อาหารดิบ/เครื่องปรุงมาตรฐานอ.ย. ภาชนะอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ ความสะอาดของแม่ครัว/พนักงานเสิร์ฟ การขนส่งอาหาร และการบริการอาหารที่จุดจัดเลี้ยง โดยกำหนดให้อาหารบนโต๊ะจีน จะต้องมีช้อนกลางหรือตะเกียบกลางทุกจาน ด้านนายแพทย์สมจิตร ศรีสุภร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ในส่วนของโต๊ะจีนที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีชื่อเสียงว่ารสชาติอร่อย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐมได้เพิ่มความเข้มข้นในเรื่องมาตรฐานความสะอาดปลอดภัย และมอบป้ายรับรอง “โต๊ะจีนนครปฐม สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” โดยจัดอบรมให้คำแนะนำผู้ประกอบการและตรวจสอบให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย ขณะนี้มีผู้ประกอบการโต๊ะจีนขึ้นทะเบียนกว่า 150 ราย ผ่านการประเมินได้รับป้ายรับรองแล้ว 47 ราย ในปี 2551 นี้ จะพัฒนาต่อเนื่องให้ได้รับมาตรฐานทุกร้าน และเน้นการใช้ช้อนกลางในอาหารทุกจาน รวมถึงถ้วยน้ำจิ้มด้วย สำหรับการจัดกิจกรรมรวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อพ่อ จะมีไปจนถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551 โดยมีนิทรรศการให้ความรู้ประชาชนในการ “เลือกซื้อ เลือกทาน ใช้ช้อนกลาง อ่านฉลาก ชีวิตปลอดภัย” มีรถตรวจสอบเคลื่อนที่ความปลอดภัยด้านอาหาร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ให้บริการฟรี ตรวจหาสารบอแร็ก สารฟอกขาว ฟอร์มาลีน ยาฆ่าแมลงปนเปื้อนในอาหาร ตรวจหาสเตียรอยด์ในยาสมุนไพร ยาลูกกลอน ตรวจเครื่องสำอางเพื่อหาสารอันตรายต้องห้ามใช้ ได้แก่ สารไฮโดรควิโนน ปรอทแอมโมเนีย กรดวิตามินเอ และมีกิจกรรมเวทีทุกวัน โดยในวันนี้มีดารานักแสดงชื่อดัง อาทิ ดนัย จารุจินดา น้องแป้งหรือพรรษชล สุปรีย์ ร่วมการรณรงค์ด้วย **************************************** 7 กุมภาพันธ์ 2551


   
   


View 14    07/02/2551   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ