กรมอนามัยแนะสุขอนามัยสำหรับ ‘คาเฟ่สัตว์เลี้ยง’ ให้ถูกใจเหล่าทาส
- กรมอนามัย
- 31 View
- อ่านต่อ
กรมวิทย์ฯ พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs/OTOP ด้านเครื่องสำอางสมุนไพร และด้านอาหาร ยกระดับมาตรฐาน สร้างโอกาสการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ
วันนี้ (13 มีนาคม2566) นายแพทย์พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs/OTOP ด้านเครื่องสำอางสมุนไพร และด้านอาหาร ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพมหานคร เพื่อพัฒนาขีดสมรรถนะและความทันสมัยในการตอบสนองต่อปัญหาทางการแพทย์และสาธารณสุขด้านเครื่องสำอางสมุนไพร และด้านอาหาร โดยมี ภก.ฉัตรชัย พานิชศุภภรณ์ ผู้อำนวยการกองผลิตภัณฑ์สมุนไพร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทุกภูมิภาค ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสมุนไพร ผู้อำนวยการสำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย ผู้ประกอบการด้านเครื่องสำอางสมุนไพร ผู้ประกอบการด้านอาหาร และผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม
รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สมุนไพรเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาไทย ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เล็งเห็นความสำคัญที่จะสามารถเพิ่มความมั่นคงทางสุขภาพ และความยั่งยืนของเศรษฐกิจไทยได้ ตามแผนแม่บทแห่งชาติว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรฉบับที่ 1 (พ.ศ.2560-2564) โดยมีเป้าหมายพัฒนาสมุนไพรให้เป็นที่ยอมรับ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพร เพื่อสนับสนุนให้ประเทศสามารถแข่งขันได้ในระบบเศรษฐกิจซึ่งเป็นส่วนหนึ่งตามแผนการพัฒนาประเทศไทยไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560–2579) ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ดำเนินการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่องและมีผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาแล้วและยังคงดำเนินการอยู่ระหว่างปี 2563-2565 โดยมีผลิตภัณฑ์ด้านอาหาร มีคุณภาพมาตรฐานระดับ Smart Product จำนวน 60 ผลิตภัณฑ์ ระดับ Safety Product จำนวน 69 ผลิตภัณฑ์ รวม 129 ผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพร มีคุณภาพมาตรฐานระดับ Smart Product จำนวน 17 ผลิตภัณฑ์ ระดับ Safety Product จำนวน 53 ผลิตภัณฑ์ โดยเร็วๆ นี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะออกตราสัญลักษณ์ Safety Product, Smart Product และ Sustainable Product ให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐานเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคต่อไป
นอกจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้วกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ร่วมมือกันพัฒนาองค์ความรู้ของผู้ประกอบการ OTOP ด้านอาหาร และเครื่องสำอางสมุนไพร ในการผลิตผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพปลอดภัยและได้มาตรฐาน โดยมีผู้ประกอบการ SMEs/OTOP ด้านอาหาร เครื่องสำอางสมุนไพร และการสนับสนุนข้อมูลวิชาการต่างๆ รวมทั้งการส่งเสริมการตลาดและการขยายตลาดในต่างประเทศด้วย
“ในการจัดอบรมครั้งนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่ความสำเร็จ SMEs/OTOP ด้านอาหาร และมี Workshop การเตรียมตำรับเครื่องสำอาง โดยสถาบันวิจัยสมุนไพร ในหัวข้อ : เครื่องสำอางผสมสมุนไพรทั่วไป สูตรตำรับกันแดด และการเตรียมสารสกัดจากวัตถุดิบสมุนไพร การควบคุมคุณภาพเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง รวมถึงแนวทางการใช้สารสกัดสมุนไพรในการพัฒนาสูตรตำรับเครื่องสำอาง โดยศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ได้นำผลิตภัณฑ์ SMEs/OTOP ด้านเครื่องสำอางสมุนไพร และด้านอาหารมาร่วมจัดแสดงและให้ความรู้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหาก SMEs/OTOP ที่สนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถปรึกษากับศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทั้ง 15 แห่งทั่วประเทศ” นายแพทย์พิเชฐกล่าว