รพ.เลย โดยกลุ่มงานโภชนศาสตร์ และภาคีเครือข่ายดำเนินงานโรงพยาบาลเค็มน้อย อร่อย (3) ดี ภายใต้แนวคิด "อาหารโรงพยาบาลเค็มน้อย ดีลดโรค ดีต่อสุขภาพ และอร่อยดี" ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปของกระทรวงสาธารณสุขเป็นแหล่งของอาหารโซเดียมต่ำทั้งอาหารสำหรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลและอาหารจากร้านค้าต่าง ๆ สำหรับญาติและผู้ที่มารับบริการ

สำหรับ รพ.เลย ได้ดำเนินการรณรงค์ให้ความรู้อันตรายจากโซเดียมด้วยการออกให้ความรู้ภายนอกโรงพยาบาล ให้ความรู้แก่ผู้รับบริการในตึกผู้ป่วยใน IPD, ตึกผู้ป่วย OPD(คลินิกเบาหวาน ความดัน และโรคไต) รวมถึงจัดการอบรมผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารภายใน รพ.เลย

ซึ่งเน้นการให้ความรู้เรื่องหวาน มัน เค็ม เรื่องอาหารที่มีโซเดียมสูงโดยการใช้โมเดลอาหารการวัดปริมาณโซเดียมในตัวอย่างอาหาร การลดปริมาณโซเดียมในอาหารรวมทั้งการจัดทำเมนูอาหารลดโซเดียมและให้ผู้ป่วยลองชิม

จัดทำโดยกลุ่มงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลเลย 



   
   


View 24    08/03/2567   ข่าวรอบรั้วภูมิภาค    สำนักสารนิเทศ