กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มอบป้าย SAN Plus ให้กับร้านอาหาร “บ้านน้ำเคียงดิน”สะท้อนคุณภาพ และการพัฒนาด้านสุขาภิบาลอาหาร จากมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย ระดับดีมาก : Clean Food Good Taste Plus” ภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” (SAN Plus)

          นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากที่กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารของประเทศไทย ควบคู่ไปกับงานอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานและนำเทคโนโลยีมาใช้ในการขับเคลื่อนงานให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ยกระดับงานสุขาภิบาลอาหารของประเทศไทยภายใต้มาตรฐานใหม่ SAN และ SAN Plus (Sanitation, Accountability, Network) “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” และบริหารจัดการอย่างเป็นระบบตั้งแต่ผู้บริโภค ผู้ประกอบกิจการ ผู้สัมผัสอาหาร เครือข่ายชมรม สมาคมผู้ประกอบการอาหาร และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านสุขาภิบาลอาหารทุกระดับ โดยการเสริมสร้างความรอบรู้ด้านความปลอดภัยของอาหาร และผลักดันให้เกิดการพัฒนาและยกระดับสถานประกอบกิจการด้านอาหาร
ในสถานประกอบกิจการต่าง ๆ เจ้าหน้าที่หรือผู้ปฏิบัติปรับบทบาทในการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพและมีคุณภาพ

           “ทั้งนี้ ร้านอาหารบ้านน้ำเคียงดิน ถือเป็นต้นแบบที่ดีของสถานที่จำหน่ายอาหาร ที่ได้มีการพัฒนาด้านสุขาภิบาลอาหารอย่างต่อเนื่อง มีการจัดการสุขลักษณะที่ดี การจัดบริการอาหารที่สะอาด ปลอดภัย เพิ่มคุณค่าโภชนาการ เสริมเมนูชูสุขภาพ รวมทั้งการจัดการขยะเพื่อนำมาผลิตเป็นก๊าซชีวภาพหรือไบโอแก๊ส (Biogas) หรือผลิตเป็นปุ๋ย ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากสถานประกอบการด้านอาหาร (Carbon Credit) และนำมาใช้ประโยชน์ภายในสถานที่จำหน่ายอาหาร รวมทั้งมีการพัฒนาด้านอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขในการส่งเสริมด้านเศรษฐกิจสุขภาพ และนักท่องเที่ยวปลอดภัย กรมอนามัยจึงได้มอบป้าย SAN Plus ให้กับร้านอาหาร “บ้านน้ำเคียงดิน” เป็นสถานที่จำหน่ายอาหาร สู่มาตรฐานสุขาภิบาลอาหารภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” (SAN Plus ) สำหรับร้านอาหารทั่วประเทศ สามารถศึกษารายละเอียดการขอรับรองมาตรฐาน SAN & SAN PLUS ได้ที่เว็บไซต์ของสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำหรือhttps://foodsan.anamai.moph.go.th/th/food-sanitation/218057 กรมอนามัยยังคงมุ่งมั่นเร่งขับเคลื่อนมาตรฐานด้านวิชาการเพื่อคุ้มครองสุขภาพของประชาชนให้ได้บริโภคอาหารที่สะอาดปลอดภัยพร้อมให้การสนับสนุนผู้ประกอบการสถานอาหารทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันยกระดับมาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหารให้มีคุณภาพและผ่านเกณฑ์มาตรฐาน มีศักยภาพในการแข่งขันในเชิงเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นต่อการให้บริการด้านอาหารแก่ประชาชนต่อไป” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

***

กรมอนามัย / 10 มิถุนายน 2567



   
   


View 50    10/06/2567   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักสารนิเทศ