กระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนเจ้าหน้าที่ในสังกัดกว่า 2 แสนคนทั่วประเทศและอสม.กว่า 9 แสนคน ร่วมทำบุญ ถือศีล กินเจ ถวายในหลวง ให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง แนะผลดีการกินผักผลไม้ให้ได้วันละ 4 ขีด จะป้องกันไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้และทวารหนัก ล่าสุดคนไทยกินผักเฉลี่ยไม่ถึง 3 ขีด
วันนี้(19 ตุลาคม 2552) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สมยศ ดีรัศมิ์ รักษาการอธิบดีกรมอนามัย ร่วมเปิดเทศกาล สาธารณสุขรวมใจ ถือศีล กินเจ ถวายในหลวง เพื่อเชิญชวนให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศ ที่มีกว่า 2 แสนคน รวมทั้งพลังอาสาสมัครสาธารณสุขที่เป็นเครือข่ายอีกกว่า 9 แสนคน ร่วมทำบุญโดยการถือศีล กินเจ สวดมนต์ ถวายในหลวง ให้พระองค์มีพระพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ในช่วงวันที่ 18 - 26 ตุลาคม 2552 ซึ่งเป็นเทศกาลกินเจ โดยในวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้สาธิตการปรุงข้าวต้มผักธัญพืช 9 มงคล ซึ่งประกอบด้วยแป๊ะก๊วย เมล็ดบัว เมล็ดถั่วลันเตา ลูกเดือย เห็ดหอม แครอท ฟักทอง ถั่วแดง และเผือกต้ม และมีซุ้มนิทรรศการให้ความรู้การบริโภคอาหารเจสุขภาพด้วย
นายวิทยา กล่าวว่า ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2552 เป็นต้นมา กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศนโยบายผลักดันเรื่องการส่งเสริมสุขภาพ ให้ประชาชนมีสุขภาพดีอย่างจริงจัง ไม่เจ็บป่วยและตายจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่เกิดมาจากการใช้พฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง ที่กำลังเป็นปัญหาได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง ซึ่งในปี 2551 มีประชาชนป่วยจากโรคดังกล่าวนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 ล้าน 4 แสนกว่าคน หรือ 1 ใน 7 ของผู้ป่วยทั้งหมด การมีสุขภาพดีนอกจากการหมั่นออกกำลังกาย การทำจิตใจให้ผ่องใสแล้ว ต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผักผลไม้ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของอาหารเจ มีส่วนประกอบของพืชผัก และผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งสารต้านมะเร็ง
ทางด้านนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องที่น่าเป็นห่วงขณะนี้ แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศเกษตรกรรม มีผักผลไม้ตลอดปี แต่คนไทยกินผักและผลไม้น้อยมาก ซึ่งแนวโน้มเหมือนกันทั่วโลก องค์การอนามัยโลกกำหนดให้ประชาชนกินผักผลไม้ให้ได้วันละอย่างน้อย 400 กรัม หรือ 4 ขีด จึงจะมีผลในการป้องกันโรค จากผลสำรวจสภาวะสุขภาพประชาชนไทยล่าสุดในรอบ 5 ปีมานี้ พบว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ร้อยละ 78 หรือประมาณ 35 ล้านคน กินผักผลไม้น้อยมาก ผู้ชายกินเฉลี่ยวันละ 268 กรัม ส่วนผู้หญิงกินเฉลี่ยวันละ 283 กรัม เท่านั้น จึงทำให้แนวโน้มคนไทยจะเผชิญโรคอ้วน โรคเบาหวานและโรคเรื้อรังอื่นมากขึ้น
ทั้งนี้ ในพืชผักทุกชนิดจะมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อรับประทานแล้ว ใยอาหารที่อยู่ในผักจะช่วยลดการดูดซึมไขมัน ช่วยลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยผักทุกชนิดไม่มีไขมัน ให้พลังงานต่ำอีกด้วย จึงกินได้มากและ สามารถกินได้เป็นประจำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และหากกินผักเป็นประจำ ควรกินผักหลายๆ ชนิดให้หลากหลาย อาหารเจที่มีขายเป็นอาหารสำเร็จรูป ส่วนมากค่อนข้างเป็นอาหารมันจัด จึงต้องระวังในการบริโภค และเพิ่มอาหารประเภทผักเข้าไปให้มากด้วย
*********************************** 19 ตุลาคม2552
View 10
19/10/2552
ข่าวเพื่อมวลชน
สำนักสารนิเทศ