อย. เชิดชูเกียรติมอบโล่รางวัลเกียรติยศให้ผู้นำเข้าที่ปฏิบัติตามเกณฑ์การนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพตามวิธีการที่ดีในการนำหรือสั่งผลิตภัณฑ์สุขภาพเข้ามาในราชอาณาจักร หรือ GIP Plus (Good Importing Practices) เพื่อสร้างแบบอย่างให้ผู้ประกอบการรายอื่นพัฒนายกระดับตนเองให้เป็นผู้นำเข้าคุณภาพสูง รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นในการนำเข้าสินค้าที่ถูกต้องได้มาตรฐานและปลอดภัย

          นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผยถึงการดำเนินงานของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ในการผลักดันส่งเสริมผู้ประกอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพตามวิธีการที่ดีในการนำหรือสั่งผลิตภัณฑ์สุขภาพเข้ามาใน ราชอาณาจักร หรือ GIP Plus ซึ่งการดำเนินงานส่งเสริมผู้ประกอบการดังกล่าว ถือเป็นหนึ่งในนโยบาย IGNITE THAILAND ของรัฐบาลที่สนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์และสุขภาพ และศูนย์กลางขนส่งของภูมิภาค กล่าวได้ว่าผู้ประกอบการนำเข้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐานนี้ จะช่วยส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าการนำเข้ากว่า 18,000 ล้านบาท รวมทั้งจะเป็นผู้นำเข้าคุณภาพสูงที่มีธรรมาภิบาลประกอบกิจการด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมอีกทั้งมีการนำระบบคุณภาพมายกระดับและพัฒนาองค์กร เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สุขภาพนำเข้าที่ออกสู่ท้องตลาดมีคุณภาพ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาพร้อมเป็นหุ้นส่วนของการสร้างคุณค่าเชิงรุก (co-creator) ร่วมกับผู้นำเข้า เพื่อสนับสนุนการประกอบกิจการและส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะที่ยังเป็นหน่วยงานหลักในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งปัจจุบันมีผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผ่านการรับรอง GIP Plus รวมจำนวน 23 ราย ซึ่งผู้ผ่านการรับรองจะได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษ ตรวจปล่อยอาหารอัตโนมัติรับบริการที่ช่องทางด่วนพิเศษ GIP Lane ทำให้การตรวจปล่อยสินค้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการแข่งขันต่อไป

          เลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ผมขอแสดงความยินดีกับอีกก้าวความสำเร็จของผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้ง 23 ราย ที่ได้ผ่านการรับรองตามวิธีการที่ดีและขอให้รักษาคุณภาพมาตรฐานที่ดีต่อไป ตลอดจนขอเชิญชวนผู้นำเข้ารายอื่นที่กำลังพัฒนายกระดับตนเองให้เป็นผู้นำเข้าคุณภาพสูง เข้าสู่กระบวนการประเมินการรับรอง GIP Plus ต่อไป

******************************************************
วันที่เผยแพร่ข่าว 30 กรกฎาคม 2567  ข่าวแจก 214  /  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567



   


View 473    30/07/2567   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา