ปรึกษาหารือแนวทางการดำเนินงานตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 โรงพยาบาลอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
- สำนักงานเขตสุขภาพที่ 8
- 2 View
- อ่านต่อ
เนื่องด้วยเทศกาลกินเจปีนี้ ตรงกับวันที่ 3 - 11 ตุลาคม 2567 ภญ.กัลยาณี อาชาสันติสุข หัวหน้างานคุ้มครองผู้บริโภค กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ให้ความสำคัญในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยตอบรับนโยบายจากกระทรวงสาธารณสุข ในการส่งเสริมสุขภาพ ทุกมิติและวิถีชีวิต เพื่อสุขภาพ ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ Non-Communicable Diseases (NCDs) อาทิ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น ด้วยการสนับสนุนผู้ประกอบการอาหารเจที่จำหน่าย ณ ศูนย์แพทย์สวนพยอม ในวันราชการ เวลา 07.00 - 12.00 น. โดยส่งเสริมการใช้วัตถุดิบปลอดสารปนเปื้อน ในการประกอบอาหาร อีกทั้งให้ความสำคัญในเรื่องรสชาติ ให้มีความหวาน มัน เค็มน้อย แต่ยังคงรสชาติที่ดี น่ารับประทาน ภายใต้การควบคุมและกำกับมาตรฐานความปลอดภัย โดยงานคุ้มครองผู้บริโภค กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลร้อยเอ็ด
กรณีทั่วไปในการรับประทานอาหารเจ ให้มีสุขภาพดีและปลอดภัย หากเป็นอาหารเจสำเร็จรูป ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากแสดง ชื่ออาหาร เลขสารบบอาหาร ชื่อและที่ตั้งของสถานที่ผลิต หรือชื่อและที่ตั้งผู้นำเข้าและประเทศผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ ส่วนประกอบที่สำคัญ วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ เป็นต้น สำหรับการเลือกซื้อผัก ต้องเลือกผักที่สด ใหม่ สะอาด ไม่แข็งหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก หรือสีผิดจากธรรมชาติ ไม่มีคราบสีขาวของสารฆ่าแมลงตกค้างอยู่ นอกจากนี้ควรเลือกผักที่มีรอยกัดแทะของหนอนหรือแมลงอยู่บ้าง ส่วนการเลือกซื้อผลไม้นั้น ต้องดูที่ผิวสดใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ “และควรเลือกบริโภคผักผลไม้ตามฤดูกาล” ที่สำคัญเพื่อลดสารพิษตกค้าง จากยาฆ่าแมลง ก่อนนำไปรับประทานหรือปรุงอาหาร ควรล้างให้สะอาด
อุไรพรณ์ ทิดจันทึก : บรรณาธิการ / อัครพล ปัญญาวิภาส : ข่าว / โรงพยาบาลร้อยเอ็ด / 4 ตุลาคม 2567