เผยผลการตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารในกทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัด ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ย้ำเตือนหลังไหว้เจ้า ให้ปรุงสุกไก่ เป็ด หมูก่อนกิน

          วันนี้ (31 มกราคม 2554) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เรื่อง “การเฝ้าระวังอาหารเซ่นไหว้ตรุษจีน” ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยเชื้อสายจีน ที่จะมีการไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนนี้ ได้ขอให้ 4 หน่วยงาน คือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมอนามัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมควบคุมโรค ทำงานร่วมกัน ใน 2 ประเด็นใหญ่ ประเด็นแรกคือการเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหาร โดยออกตรวจพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัด โดยมีหน่วยเคลื่อนที่ของ อย. ทั้ง 26 ศูนย์ ออกไปตรวจอาหารต่าง ๆ ที่แหล่งจำหน่าย ซึ่งจะจำหน่ายช่วงตรุษจีนที่จะถึงนี้ โดยเก็บตัวอย่างอาหารมาวิเคราะห์สารอันตราย 7 ชนิด ได้แก่ สารบอแรกซ์ ฟอร์มาลิน สารกันรา สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง สารเร่งเนื้อแดง และสีสังเคราะห์
ผลการตรวจเมื่อวันที่ 25-29 มกราคม 2554 ทั้งหมด 1,530 ตัวอย่าง พบอาหารที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 20 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 1.3 โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้น ได้สุ่มตัวอย่างตรวจจากตลาด 6 แห่ง ได้แก่ ตลาดเก่าเยาวราช ตลาดกรมภูธเรศ ตลาดเล่งบ้วยเอี้ย ตลาดท่าน้ำนนท์ ตลาดสามย่าน และตลาดยิ่งเจริญ รวมทั้งหมด 358 ตัวอย่าง พบว่าตกมาตรฐาน 10 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 2.79 ในส่วนภูมิภาคได้ตรวจใน 9 จังหวัด รวม 1,172 ตัวอย่าง พบตกมาตรฐาน 10 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 0.85
  
นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ผลการตรวจในภาพรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี และที่สำคัญก็คือในต่างจังหวัดพบอาหารที่ตกมาตรฐานน้อยกว่าในเขตกรุงเทพมหานคร โดยผลการตรวจอาหารในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล มีดังนี้ ที่ตลาดเก่าเยาวราช พบตัวอย่างตกมาตรฐาน 2 ตัวอย่างจาก 59 ตัวอย่าง คือผลิตภัณฑ์เครื่องในสัตว์พบสารฟอร์มาลินในสไบนาง ส่วนพืชผักผลไม้ เนื้อสัตว์ชนิดอื่น และอาหารพร้อมบริโภค ได้มาตรฐานทั้งหมด ที่ตลาดท่าน้ำนนท์พบยาฆ่าแมลงตกค้างเฉพาะผักชีฝรั่ง โหระพา และยี่หร่า และที่ตลาดสามย่าน พบตกมาตรฐานเฉพาะผักกาดดอง โดยพบมีสารกันรา ได้ให้เก็บออกจากแหล่งจำหน่ายและตักเตือนผู้ประกอบการแล้ว ส่วนที่ตลาดกรมภูธเรศ ตลาดเล่งบ้วยเอี้ย และตลาดยิ่งเจริญ ไม่พบตัวอย่างตกมาตรฐาน
  
นายจุรินทร์กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญที่สุด ตั้งแต่วันที่ 28-31 มกราคม 2554 กระทรวงสาธารณสุขโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะให้บริการตรวจวิเคราะห์สารเคมีในอาหารให้แก่ประชาชนและพ่อค้าแม่ค้า ฟรี ที่ตลาดเยาวราช เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจความปลอดภัยในอาหาร
อย่างไรก็ตาม กรมอนามัยมีข้อแนะนำประชาชนที่จะซื้ออาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในกรณีที่จะปรุงอาหารไหว้เจ้าด้วยตนเอง ให้ใช้หลัก 3 ส.คือ 1.สุกเสมอ 2.สะอาด คือวิธีการปรุงถูกสุขลักษณะ ล้างมือก่อนปรุง ระวังไม่ให้อาหารดิบสัมผัสกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว แยกใช้มีดและเขียงกับอาหารดิบและสุก และ3.สงวนคุณค่า เช่น ผักสดต้องล้างให้สะอาด แกะลอกเปลือกชั้นนอกทิ้ง ล้างผ่านน้ำไหลเพื่อกำจัดสารตกค้างออกไป ในการรับประทานผัก ให้ใช้วิธีการนึ่ง ลวก ก่อนนำมาผัดหรือผ่านความร้อนด้วยเวลาอันสั้น เพื่อไม่ให้อาหารเสียคุณค่า เป็นต้น
 ในกรณีซื้ออาหารไหว้เจ้าจากตลาดสด มีคำแนะนำเลือกซื้อคือ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ควรเลือกที่ปรุงสุกใหม่ๆ หรือเลือกซื้อจากสถานที่ที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง เช่น ตลาดสดน่าซื้อ หมู เป็ด ไก่ ที่มีตรารับรองอาหารปลอดภัยจากกระทรวงสาธารณสุข หรือมีป้ายรับรองเขียงสะอาดของกระทรวงเกษตรฯ เป็นต้น อาหารประเภทขนมเทียน ขนมเข่ง จะต้องเลือกซื้อที่ปรุงสุกใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว สีสันไม่ผิดปกติ และควรเลือกซื้อจากสถานที่ที่ได้มาตรฐาน ถูกสุขลักษณะ มีการปกปิดอาหารป้องกันแมลงวันและประการสำคัญ ซึ่งประชาชนบางส่วนอาจจะไม่ทราบหรือเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่ได้ตระหนักมาก่อนคือเมื่อไหว้เจ้าเสร็จแล้ว ไก่ หมูต้ม เป็ดพะโล้ จะต้องปรุงให้สุกร้อนก่อนหรือไปผัดให้แห้งแล้วจึงนำไปรับประทาน หากจะเก็บในตู้เย็นก็ควรเก็บในอุณหภูมิ 7 องคาเซลเซียส หรือใต้ช่องแช่แข็ง โดยวิธีการเก็บอาจตัดแบ่งเป็นส่วนๆ เฉพาะที่ใช้บริโภคในมื้อต่อไป ถ้าเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส หรือในช่องแช่แข็งไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 7 วัน ทั้งนี้จะต้องอุ่นด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสให้ทั่วถึงทุกส่วนก่อนบริโภคทุกครั้งนอกจากนี้เพื่อป้องกันไข้หวัดนก เป็ดไก่ สัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายผิดปกติ   อย่านำมาปรุงจำหน่ายหรือบริโภค
                               
ด้านนายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำหรับในการเฝ้าระวังในร้านค้า จะแยกออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบ และร้านอาหาร เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่อย. ยังไม่เพียงพอ ในพื้นที่กทม. อย.ได้ขอความร่วมมือกับ สำนักอนามัย กทม. ดูแลทั้งคุณภาพของวัตถุดิบและร้านอาหาร ในส่วนภูมิภาคจะประสานกับความร่วมมือกับเทศบาล อบต. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งได้มีการเฝ้าระวังความปลอดภัยในอาหารทั่วประเทศอยู่ระหว่างการทยอยส่งข้อมูลมาที่อย. อย่างไรก็ตามในส่วนของรถเร่ขายตามหมู่บ้าน อาจจะยังตามไม่ทัน แต่ในส่วนตลาดนัดจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอยู่แล้ว 
 ***************************** 31 มกราคม 2554 


   
   


View 5       ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ