ไม่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร ส่วนกะหล่ำปลีปมจะรู้ผลวันที่ 11 มิถุนายน 2554นี้
เช้าวันนี้ (10 มิถุนายน 2554) ที่ห้องประชุมโรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าของการตรวจทางห้องปฏิบัติการผลอโวคาโคและกะหล่ำปลีปม ที่นำเข้าจากยุโรป ในการเฝ้าระวังเชื้ออี.โคไลชนิดรุนแรงโอ 104(O 104) ที่แพร่ระบาดในประเทศแถบยุโรป ว่า หลังจากที่ได้รับรายงานผลการตรวจหาเชื้ออี.โคไลในผลไม้ที่นำเข้าจากยุโรป ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2554 เบื้องต้นพบลักษณะเชื้อซึ่งสงสัยว่าเป็นเชื้ออี.โคไลในตัวอย่างอโวกาโด ซึ่งจากการตรวจยืนยันทางชีวเคมี ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ทราบผลในเช้าวันนี้ ว่าไม่ใช่เชื้ออีโคไลสายพันธุ์ โอ 104 และไม่ใช่เชื้ออี.โคไลที่ก่อโรคทางเดินอาหาร เชื้อที่ตรวจพบครั้งนี้เป็นเชื้อที่อาจพบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงอนุญาตให้ผู้นำเข้าอโวคาโด สามารถจำหน่ายในประเทศไทยได้ ส่วนผลการตรวจกะหล่ำปลีปมอาจทราบผลว่าเป็นเชื้ออี.โคไลหรือไม่ในวันที่ 11 มิถุนายน 2554
นายจุรินทร์กล่าวต่อว่าได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาทำการเฝ้าระวังผักผลไม้นำเข้าจาก 13 ประเทศในยุโรปที่มีรายงานเชื้อแพระบาดอย่างต่อเนื่อง และให้วอร์รูม กรมควบคุมโรค ประชุมติดตามสถานการณ์โรคอย่างใกล้ชิด และต้นตอแหล่งแพร่เชื้อ ร่วมกับมาตรการขององค์การอนามัยโลกในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว ทราบว่าสถานการณ์ยังทรงตัว ขอให้ประชาชนไทยมั่นใจในมาตรการป้องกันเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมปกป้องสุขภาพคนไทยให้ปลอดภัยจากเชื้อชนิดนี้ และขอให้ประชาชนรับประทานผักผลไม้ตามปกติ โดยให้ล้างน้ำให้สะอาดหลายๆครั้งก่อนบริโภคในกรณีที่รับประทานดิบ ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและภายหลังใช้ห้องน้ำห้องส้วมแล้ว และดื่มน้ำสะอาดเช่นน้ำต้มสุกหรือน้ำบรรจุขวดที่มีเครื่องหมาย อย. เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ หากประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ จะป้องกันไม่ให้ป่วยได้
************************************* 10 มิถุนายน 2554
View 3
ข่าวเพื่อมวลชน
สำนักสารนิเทศ