วันนี้(16 มิถุนายน 2554) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเกี่ยวกับกรณีการลักลอบนำไก่ตายมาชำแหละเป็นอาหารว่า เป็นหน้าที่ของแต่ละจังหวัดและกรมปศุสัตว์เป็นผู้ตรวจสอบในเรื่องของโรงงานและฟาร์มเลี้ยงไก่ หากไก่ตายจะต้องทำลายซึ่งเป็นกฎระเบียบ โดยไก่ที่ตายผิดปกติ ไม่สามารถนำมาชำแหละและขายได้ และจะมีความผิด ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)จะร่วมกับกรมอนามัยออกไปตรวจสอบให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติอาหาร หากมีการนำซากไก่ตายหรือไก่ที่ตายผิดปกติไปแช่ฟอร์มาลินหรือผสมสารอย่างอื่นเพื่อหลอกลวงผู้บริโภคให้เห็นว่าเนื้อยังดีอยู่ จะเข้าข่ายมีความผิดพระราชบัญญัติอาหาร ซึ่งอย.จะเข้าไปทำการตรวจสอบซึ่งขณะนี้ได้ทำการสุ่มตรวจเพื่อให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภค คือผู้บริโภคจะต้องมีความรู้ในการเลือกซื้อไก่ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันที่ได้ผลที่สุด เพราะลำพังเจ้าหน้าที่ของ อย.ฝ่ายเดียวไม่สามารถตรวจได้ทั้งหมด หากผู้บริโภคสามารถดูแลตัวเองได้จะเป็นผลดี เช่น วิธีเลือกซื้อเนื้อไก่ เนื้อไก่จะต้องมีความแข็งพอประมาณ กดไม่บุ๋ม หากกดแล้วบุ๋มแสดงว่าเป็นเนื้อไก่ที่ไม่ปกติ นอกจากนี้จะต้องไม่มีจุดเลือดออก หรือมีจุดช้ำเขียว หากมีให้สันนิษฐานว่าไก่ตายไม่ปกติ และที่สำคัญต้องไม่มีเมือกลื่น หากมีแสดงว่าเนื้อไก่เริ่มจะเสียหรือเน่าแล้ว และต้องดมกลิ่น เนื้อต้องไม่มีกลิ่นเหม็น สีเป็นธรรมชาติ วิธีง่ายๆเช่นนี้จะทำให้เลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีคุณภาพได้ *************************** 16 มิถุนายน 2554


   
   


View 15    16/06/2554   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ