รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกนโยบายให้โรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ที่มีชาวไทยมุสลิมจำนวนมาก     เปิดครัวฮาลาล ประกอบเมนูสุขภาพ บริการผู้ป่วยมุสลิมที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะนี้มีโรงครัวของพยาบาลต้นแบบ 2 แห่ง ที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับสูงสุดคือโรงพยาบาลยะลาและโรงพยาบาลสตูล    

วันนี้ (5เมษายน 2555) ที่จังหวัดยะลา นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลยะลา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ขนาดใหญ่ที่สุดที่อยู่ใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเปิดครัวฮาลาลต้นแบบ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาลระดับสูงสุด (HAL-Q)จากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อปรุงอาหารให้ผู้ป่วยที่เป็นไทยมุสลิม ระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาล
          นายวิทยากล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้โรงพยาบาลที่อยู่ในสังกัด และอยู่ในพื้นที่ที่มีประชาชนชาวไทยมุสลิมจำนวนมาก เช่น พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี เพชรบุรี ภูเก็ต กระบี่ สตูล ตรัง พังงา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา เชียงใหม่ และกทม. มีครัวฮาลาล ให้บริการเมนูอาหารฮาลาลสุขภาพ มีคุณภาพ ปลอดภัย แก่พี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่นอนพักรักษาในโรงพยาบาล สอดคล้องกับหลักศาสนา โดยครัวฮาลาลประจำโรงพยาบาล ต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัด    
                      
                     
                ครัวฮาลาลของโรงพยาบาลยะลา เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดยะลา โดยได้นำระบบการผลิตอาหารฮาล-คิว (HAL-Q) ซึ่งใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาตรวจสอบ ทั้งแหล่งวัตถุดิบ การซื้อเครื่องปรุงที่เป็นฮาลาล ขั้นตอนในการปรุง เพื่อให้มั่นใจว่าวัสดุที่นำมาปรุง นอกจากต้องสะอาดถูกสุขลักษณะแล้ว จะต้องฮาลาลด้วย โดยผ่านการรับรองจากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาจังหวัดปัตตานี  เมื่อวันที่ 8มีนาคม 2555 นับเป็นโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขแห่งที่ 2 ใน 5 จังหวัดภาคใต้ ต่อจากโรงพยาบาลสตูล ถือว่าเป็นความก้าวหน้าของกระทรวงสาธารณสุข ที่นำมาตรฐานดังกล่าวมาทำระบบอาหารฮาลาลเพื่อบริการผู้เจ็บป่วย และกระทรวงสาธารณสุข จะให้เป็นโรงพยาบาลต้นแบบอาหารฮาลาล อาหารที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย จะเอื้อต่อการหายป่วย เสริมประสิทธิภาพการรักษาของแพทย์ดียิ่งขึ้น โดยโรงพยาบาลยะลา มีผู้ป่วยชาวไทยมุสลิมเข้ามารับบริการประเภทผู้ป่วยนอกประมาณร้อยละ  70-80  ส่วนผู้ป่วยในประมาณร้อยละ 85 ต่อวันจะมีผู้ป่วยนอนรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 500 คน
                   
สำหรับมาตรฐานอาหารฮาลาลระดับสูงสุด ประกอบด้วย ความสะอาดปลอดภัย (Hygiene) การรับประกันความมั่นใจในอาหารฮาลาลที่ผลิต (Assurance) การรับผิดชอบในอาหารฮาลาลที่ผลิต (Liability) และคุณภาพของอาหารฮาลาล (Quality) มีความถูกต้องเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาศาสนาอิสลาม สะอาดและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ผู้บริโภคมุสลิมมั่นใจว่าอาหารไม่มีการปนเปื้อนสิ่งต้องห้ามทางศาสนาและวิธีการผลิตเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาศาสนาอิสลาม ก่อให้เกิดความปลอดภัยต่อสุขภาพในมิติต่างๆ รวมทั้งความปลอดภัยทางจิตวิญญาณด้วย   
 
***************************   5 เมษายน 2555
 


   
   


View 4       ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ