รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว 3 ทีม    เร่งหาสาเหตุนักเรียนโรงเรียนวัดดอนจั่น ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ท้องเสียรุนแรง    ล่าสุดพบป่วยทั้งหมด 237 ราย ยังนอนรักษาที่โรงพยาบาล 8 แห่ง รวม 72 ราย อาการปลอดภัย ครึ่งหนึ่งเกิดจากอาหารเป็นพิษ เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างอุจจาระผู้ป่วยส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ  คาดจะทราบต้นเหตุแท้จริงภายใน 1-3 วันนี้   

 

              กรณีที่มีข่าวเด็กนักเรียนชาวเขาที่โรงเรียนวัดดอนจั่น ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เกิดอาการอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน  ท้องเสีย เป็นไข้ อ่อนเพลีย นับร้อยราย  เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2555 ที่ผ่านมานั้น

 

              วันนี้ (28 กันยายน 2555)  ที่กระทรวงสาธารณสุข นายวิทยา  บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าว่า ได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ว่ามีเด็กนักเรียนป่วยทั้งหมด  237 ราย  จากเด็กนักเรียนที่มีประมาณ 700 คน หน่วยแพทย์ฉุกเฉินได้นำส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ 8 แห่ง คือที่โรงพยาบาลสารภี 6 ราย โรงพยาบาลแม่ออน 3 ราย โรงพยาบาลดอยสะเก็ด 9 ราย โรงพยาบาลมหาราช 20 ราย โรงพยาบาลสันกำแพง 5 ราย โรงพยาบาลนครพิงค์ 20 ราย  โรงพยาบาลค่ายกาวีระ 6 ราย และโรงพยาบาลดารารัศมี 3 ราย โดยร้อยละ 50 เกิดจากอาหารเป็นพิษ ที่เหลือป่วยเป็นไข้หวัด เจ็บคอ ขณะนี้ยังคงนอนพักที่โรงพยาบาล 72 ราย  ทุกรายปลอดภัย

              กระทรวงสาธารณสุขได้จัดส่งทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็วจากโรงพยาบาลสันกำแพง โรงพยาบาลนครพิงค์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รวม 3 ทีม ลงไปที่โรงเรียนดังกล่าว เพื่อสอบสวนหาสาเหตุการป่วยครั้งนี้  ในเบื้องต้นคาดว่าอาหารมื้อที่น่าจะเป็นสาเหตุคืออาหารมื้อกลางวันของวันที่ 26 กันยายน 2555  ได้แก่ แกงเขียวหวานลูกชิ้น และไข่ลูกเขย ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับบริจาค  โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างอุจจาระจากผู้ป่วย ส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ คาดว่าจะรู้ผลในอีก 1-3 วันนี้

 

                 ทางด้านด็อกเตอร์สุรสิงห์  วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า โรคอาหารเป็นพิษ  เป็นโรคระบบทางเดินอาหารที่พบได้บ่อย เกิดได้เฉพาะรายที่รับประทานอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนไม่ติดต่อไปสู่คนอื่น  อาการจะเกิดภายหลังได้รับเชื้อ 24-48 ชั่วโมง สำหรับการป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ สามารถทำได้โดยยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ล้างมือฟอกสบู่ทุกครั้งหลังจากเข้าห้องส้วม และก่อนรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ อาหารที่เน่าเสียง่ายต้องเก็บภายในตู้เย็นภายใน 2 ชั่วโมง เพราะเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและโรคจากอาหารจะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิห้อง และก่อนนำอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นมารับประทานในมื้อต่อไปต้องอุ่นให้เดือดก่อนทุกครั้ง เลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่สดใหม่และซื้อจากตลาดสดที่ผ่านการรับรองจากกรมอนามัย ว่าเป็นตลาดสดน่าซื้อ เนื่องจากอาหารบนแผงจำหน่ายได้รับการตรวจสอบรับรองความปลอดภัยแล้ว

 

             ทั้งนี้จากการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคในปี 2555นี้  ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 23 กันยายน 2555 มีรายงานผู้ป่วยทุกจังหวัด รวม 83,528 ราย เสียชีวิต  1ราย  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอัตราป่วยสูงสุดพบได้แสนละ 201.89 ต่อแสนประชากร  รงลงมาคือภาคเหนือ พบในอัตรา 165.73 ต่อแสนประชากร   กลุ่มอายุที่ป่วยมากอันดับ 1 คืออายุ 45-50 ปี พบร้อยละ 13 รองลงมาคืออายุ 35-44 ปี พบร้อยละ 12

 

          ******************** 28 กันยายน 2555      



   
   


View 14    28/09/2555   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ