สาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานอาหารฉลองปีใหม่ไทย ปลอดภัย ลดความเสี่ยงป่วยโรคอุจจาระร่วง ขอให้ยึดหลัก ร้อน สุก สะอาดเผยช่วง 3เดือนแรกปีนี้ พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงแล้ว 2.5แสนราย เสียชีวิต 3ราย
 
นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกานต์ฉลองปีใหม่ไทย ประชาชนนิยมปรุงอาหารหรือสั่งซื้อจากร้านอาหารมาเลี้ยงเฉลิมฉลอง หรือออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเรื่องความสะอาด ขอให้ยึดหลัก ร้อน สุก สะอาดคือการปรุงอาหารให้สุก ไม่รับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ปรุงสุกแล้วรับประทานขณะที่ยังร้อนๆ อาหารกล่องหรือถุง ก่อนรับประทานต้องอุ่นให้เดือด และเลือกร้านอาหารที่ผ่านการรับรองเรื่องความสะอาด ปลอดภัย ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและหลังการใช้ส้วมทุกครั้ง
 
อาหารที่นิยมประกอบในงานเลี้ยง จะเป็นประเภทขนมจีน ส้มตำ ยำต่างๆ แกงต่างๆ ควรปรุงสุกใหม่ไม่ทิ้งค้างคืนโดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม อากาศร้อนๆ อาหารจะบูดเสียได้ง่าย อาหารจำพวกยำต่างๆ ขอให้ใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด นำเนื้อสัตว์มาลวกให้สุกก่อนนำมายำ โดยเฉพาะอาหารทะเล ไม่ควรกินแบบลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะ กุ้ง หอย ปลาหมึก ส่วนผักสด ผลไม้ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทาน หากเป็นอาหารถุง อาหารกล่อง หรืออาหารห่อพร้อมบริโภค ควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2-4  ชั่วโมงหลังจากปรุง
 
ส่วนเรื่องน้ำดื่มและน้ำแข็ง ขอให้เลือกดื่มน้ำบรรจุขวดที่มีเครื่องหมาย อย.รับรอง และเลือกขวดที่มีฝาปิดสนิท ส่วนน้ำแข็งควรเลือกชนิดบรรจุถุงที่มีเครื่องหมาย อย. รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่ควรนำวัตถุดิบประกอบอาหาร หรือเครื่องไปแช่รวมในถังน้ำแข็งสำหรับบริโภค เพราะจะทำให้น้ำแข็งปนเปื้อนเชื้อโรคได้
 
ทั้งนี้ ข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ช่วง 3เดือนแรกปีนี้ พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงแล้ว 251,085 ราย เสียชีวิต 3ราย โดยเมนูอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคและก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารที่พบบ่อยๆ มี 6อย่าง ได้แก่ 1.อาหารจานด่วน อาหารกล่อง เช่นข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ 2.อาหารและขนมที่มีกะทิผสม เช่นแกงกะทิ สาคู ลอดช่องน้ำกะทิ 3.อาหารทะเลสด หอยแมลงภู่นึ่ง ไข่แมงดาทะเลต้ม 4.อาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่นลาบดิบ พล่า ก้อย 6.ส้มตำและอาหารยำต่างๆ และ7.อาหารสำเร็จรูปต่างๆที่ปรุงขายข้างถนน
 
***************************************** 7 เมษายน 2556
 


   
   


View 21    07/04/2556   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ