กระทรวงสาธารณสุขติวเข้มผู้ปฏิบัติงานคุ้มครองผู้บริโภค อาหารปลอดภัยและควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ รวมทีมเพื่อควบคุมอาหารปลอดภัยของไทยตามแนวทางสากล   เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ป้องกันปัญหาการเจ็บป่วยประชาชนทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยตั้งทีมเคลื่อนที่เร็ว เพื่อสอบสวนโรคที่เกิดจากอาหารโดยเฉพาะทุกจังหวัด เริ่มปีนี้จังหวัดละ 1 ทีม   ผลการเฝ้าระวังในปี 2556 พบแหล่งผลิตอาหารตกเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยเกือบร้อยละ 20 ส่วนการปนเปื้อนในอาหารยังพบร้อยละ 4   

     วันนี้(25 กุมภาพันธ์2557) นายแพทย์ทรงยศชัยชนะรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวหลังเป็นประธานการเปิดอบรมเจ้าหน้าที่อาหารปลอดภัยของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศจำนวน 200 คน ที่โรงแรม    อิมพีเรียลควีนส์ปาร์คกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2557 เพื่อพัฒนาระบบบูรณาการคุณภาพงานอาหารปลอดภัยของจังหวัด (Food Safety Quality System) คุ้มครองสุขภาพประชาชนในปี2557  ว่ากระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเร่งรัดเรื่องอาหารปลอดภัยในทุกจังหวัดอย่างต่อเนื่องเพื่อลดการป่วยการเสียชีวิตและผลกระทบที่เกิดจากเชื้อโรคและสารเคมีปนเปื้อนในอาหารซึ่งมีทั้งโรคที่เกิดขึ้นในระยะสั้น เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วงที่พบปีละกว่า 1 ล้านคน และโรคที่เกิดในระยะยาว สะสมพิษในร่างกายโดยเฉพาะอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีอันตรายห้ามใช้ ผู้บริโภคอาจไม่รู้ตัว เช่น โรคมะเร็งต่างๆ 
     นายแพทย์ทรงยศกล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำหลักเกณฑ์คุณภาพระบบงานอาหารปลอดภัยให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่งในฐานะที่เป็นหน่วยงานควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารให้สอดคล้องกับระบบสากลและกฎอนามัยระหว่างประเทศพ.ศ.2548 (IHR, 2005) ด้านอาหารปลอดภัย โดยเน้น 4 ระบบคือระบบนโยบายและบริหารจัดการระบบป้องกันสร้างความปลอดภัยตั้งแต่ก่อนผลิตเพื่อลดความเสี่ยงระบบเฝ้าระวังความเสี่ยงตามบริบทของพื้นที่ (Risk based surveillance) และระบบตอบโต้เมื่อมีปัญหาอาหารไม่ปลอดภัยฉุกเฉินหรือมีคนป่วยจากอาหาร มีการจัดตั้งทีมสอบสวนควบคุมโรคและภัยที่เกิดจากอาหารเคลื่อนที่เร็วประจำจังหวัดทุกจังหวัด  หรือ เอฟเอสอาร์อาร์ที (Food Safety Rapid Response Team : FSRRT) ซึ่งถือว่าเป็นทีมเฉพาะกิจด้านนี้โดยเฉพาะจะเริ่มต้นปีนี้จังหวัดละ 1 ทีมก่อน นับเป็นการดำเนินการครั้งแรกของไทยเป็นต้นแบบในภูมิภาคอาเซียน ทำให้สามารถควบคุมป้องกันปัญหาได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  
     นายแพทย์ทรงยศกล่าวว่า ในการพัฒนาสร้างความปลอดภัยอาหารครั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการร่วมกับองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือเอฟเอโอ (FAO) และองค์การอนามัยโลก(WHO) โดยพัฒนาให้มียุทธศาสตร์อาหารบูรณาการเพื่อสุขภาพแห่งชาติจัดทำแผนรับมือความปลอดภัยด้านอาหาร (National Food Safety Emergency Response plans) ทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาคอาเซียน โดยมอบหมายให้สำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย (สสอป.) เป็นศูนย์กลางประสานความร่วมมือบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิกระทรวงเกษตร ฯ กระทรวงพาณิชย์ ตามนโยบายเพื่อขับเคลื่อนผ่านเขตบริการสุขภาพทั้ง12เขต  นำไปสู่การปฏิบัติทุกจังหวัดไปในทิศทางเดียวกัน    ซึ่งจะมีรถตรวจคุณภาพอาหารเคลื่อนที่  ออกตรวจสารอันตรายปนเปื้อนในอาหาร6ชนิดได้แก่บอแรกซ์ฟอร์มาลินสารเร่งเนื้อแดงสารฟอกขาวสารกันราและยากำจัดศัตรูพืชอย่างต่อเนื่อง และสาวถึงต้นตอแหล่งผลิต เพื่อปรับปรุงให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย  
     ทางด้าน นางจงกลนีวิทยารุ่งเรืองศรีผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัยกล่าวว่า ในการตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยในอาหาร   จะมุ่งเน้นใน2ส่วนคือ1.มาตรฐานสถานที่ผลิตอาหารและจำหน่ายอาหาร  อาทิแปลงเพาะปลูกฟาร์มปศุสัตว์โรงงานผลิตอาหารตลาดค้าส่งตลาดสดห้างสรรพสินค้า/ซุปเปอร์มาเก็ตร้านอาหารแผงลอยโรงครัวในโรงพยาบาล/ศูนย์เด็กเล็ก/โรงเรียนเนื่องจากถือเป็นต้นน้ำของการสร้างความปลอดภัย ผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ  2556  ได้ตรวจทั้งหมด  267,530แห่ง  พบผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ88   
     ส่วนที่ 2 คือ ตรวจการปนเปื้อนอาหารทั้งอาหารสด อาหารแปรรูป และอาหารปรุงสุกพร้อมบริโภค ณสถานที่ผลิตและจำหน่ายอาหารโดยเน้นการเฝ้าระวัง อาหารในโรงเรียน /หน้าโรงเรียนเพื่อเฝ้าระวังความเสี่ยงจากการปนเปื้อนที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็ก ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว อาหารหน้าโรงเรียนที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ สารกันบูด สารกันรา สารฟอกขาว สารบอแร็กซ์ และวัตถุเจือปนที่จะก่อให้เกิดมะเร็ง จากการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร 866,710  ตัวอย่างผลพบเกินค่าความปลอดภัย 36,563ตัวอย่างหรือร้อยละ4 และการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคที่พบปัญหามากที่สุดคือภาชนะใส่อาหารผู้สัมผัสอาหารไม่ล้างมือ และในอาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค
*********************************** 25กุมภาพันธ์ 2557


   
   


View 15    25/02/2557   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ