กระทรวงสาธารณสุข ย้ำเตือนประชาชน ห้ามนำไก่/เป็ด ที่ตายแล้วหรือกำลังมีอาการผิดปกติจากการติดเชื้อ เช่น ขี้ไหล ซึมหงอย ขนฟู หงอนเหนียงบวมช้ำ มาชำแหละขายช่วงเทศกาลตรุษจีน อย่างเด็ดขาด และขอความร่วมมือประชาชนล้างไข่ให้สะอาดก่อนเข้าตู้เย็น งดกินไข่ลวก ไข่ดาวที่ไม่สุกในช่วงนี้ นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะมิสเตอร์ไข้หวัดนกของกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเป็นวันเริ่มต้นของการเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนจะจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งไก่/เป็ด เป็นเนื้อสัตว์ที่มักมีการนำมาปรุงเป็นของไหว้ แต่เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีการระบาดของโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกใน 2 จุดคือที่ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์และพิจิตร ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยไม่ให้เกิดการติดเชื้อในคน เมื่อมีสัตว์ปีกป่วยตาย ขอให้ประชาชนนึกถึงโรคไข้หวัดนกไว้ก่อน และร่วมมือกันป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ โดยห้ามนำสัตว์ปีกที่ตายแล้ว หรือกำลังมีอาการผิดปกติจากการติดเชื้อ เช่น ซึมหงอย ขนฟู หน้า หงอนหรือเหนียงบวมคล้ำ มีน้ำมูก หรือขี้ไหล มาชำแหละขายอย่างเด็ดขาด นายแพทย์ไพจิตร์ กล่าวว่า ไก่ เป็ด ไข่ไก่ และไข่เป็ด ที่วางขายในท้องตลาดขณะนี้ ถือว่ามีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้ตามปกติ โดยสังเกตดูสติกเกอร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีสีขาวอมเหลืองตลอดไม่มีรอยช้ำและต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน เนื่องจากไก่เป็ดที่เตรียมไว้ในพิธีเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน มักจะนิยมต้มแบบไม่สุกมากนัก ก่อนรับประทานจึงต้องปรุงให้สุกก่อนทั้งเนื้อหรือไข่ โดยเฉพาะในช่วงนี้ ขอให้ประชาชนงดกินไข่สุกๆดิบๆ เช่นไข่ลวก หรือไข่ดาวที่ไม่สุกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ในการเลือกซื้อไข่ ขอให้เลือกฟองที่ดูสดใหม่ ไม่มีมูลติดเปื้อนที่เปลือกไข่ โดยก่อนปรุงต้องล้างให้สะอาดก่อน โดยเฉพาะก่อนนำไปเก็บในตู้เย็น การล้างจะเป็นวิธีกำจัดเชื้อโรคให้หมดไป เพราะหากเป็นเชื้อไวรัส เมื่ออยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีและอาจแพร่เชื้อต่อไปได้ นายแพทย์ไพจิตร์กล่าว กุมภาพันธ์ ********************************* 4 กุมภาพันธ์ 2551


   
   


View 14    04/02/2551   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ