โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม กินอาหารเมนูจานด่วนที่สะดวก สะอาด ปลอดภัย และได้คุณค่าทางโภชนาการ ชี้อาหารที่มีคุณค่าจะช่วยคลายทุกข์โศกให้ผู้ประสบภัยได้ แนะผู้มีจิตกุศลที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ควรบริจาคอาหารปรุงสุก หรือข้าวกล่องที่สะอาด ปลอดภัยและได้คุณค่า และควรกินหลังปรุงภายใน 2-4 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่บูดเสียง่าย เช่น อาหารที่ปรุงจากกะทิ นายสง่า ดามาพงษ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากสภาวะน้ำท่วมอยู่ขณะนี้ มีประชาชนประสบภัยกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีข้อจำกัดในการปรุงและประกอบอาหาร รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการกินอาหารปนเปื้อน และกินไม่ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นำไปสู่การเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร โรคขาดสารอาหารและเพิ่มความซึมเศร้า ทุกข์โศก ได้แนะนำผู้ประสบภัยน้ำท่วมดูแลสุขภาพ โดยการกินอาหารเมนูจานด่วนที่สะดวก สะอาด ปลอดภัยและได้คุณค่าทางโภชนาการ เพื่อบรรเทาภาวะเครียด และป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะทรุดโทรม ทั้งนี้อาหารที่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมบริโภคมาจาก 2 แหล่งคือ จากการรับบริจาค และจากการปรุงหรือซื้อหาเอง โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับอาหารที่พอจะปรุงกินเองนั้น เมนูที่เหมาะในช่วงน้ำท่วมคือเมนูจานด่วน ควรเน้นการปรุงจากอาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูป เช่น ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง และอาหารแห้งอื่นๆ เพราะง่าย กินครั้งเดียวพออิ่มไม่ต้องเหลือค้างคืน โดยนำมาปรุงเป็นเมนูง่ายๆ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดปลากระป๋อง ยำปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดไข่ ต้มผักกาดดองกระป๋องใส่ไข่ ไข่เจียวผักกาดดอง โดยอาหารทุกเมนูควรหาทางเติมผักลงไปด้วย เพื่อให้ร่างกายได้วิตามิน และได้กากใยช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปตามปกติ และก่อนปรุงขอให้ดูวันหมดอายุของอาหารกระป๋อง หลีกเลี่ยงกินอาหารกระป๋องที่ปูดบวม บุบ ขึ้นสนิม เนื่องจากอาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้ จากสถานการณ์น้ำท่วมจนถึงวันนี้ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่พบผู้ประสบภัยป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงแล้ว 5,600 ราย เกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือผู้มีจิตกุศล ที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยหากบริจาคอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือข้าวกล่อง ขอให้คำนึงถึงความสะอาด ปลอดภัย และได้คุณค่า โดยเฉพาะต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ มั่นใจไม่บูดเน่า ถ้าเป็นอาหารกล่องควรกินหลังปรุงภายใน 2-4 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่บูดเสียง่าย เช่น อาหารที่ปรุงจากกะทิ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแมลงวันตอม “อาหารไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมดำรงชีวิต และฟื้นฟูสภาพร่างกายอันบอบช้ำให้กลับคืนสู่ภาวะปกติเท่านั้น แต่อาหารยังช่วยบรรเทาความทุกข์โศกลงได้บ้าง โดยเฉพาะการรู้จักกินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และได้คุณค่าทางโภชนาการ” โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในที่สุด ตุลาคม2/6 ************************************ 11 ตุลาคม 2549


   
   


View 11    11/10/2549   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ