กระทรวงสาธารณสุข ขอเชิญประชาชนเข้าชมงาน มหกรรมภูมิปัญญา ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ สร้างอาหารปลอดภัย เทิดไท้ราชินี ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ เลือกซื้อผักปลอดสารพิษในตลาดสีเขียว ชิมอาหารสะอาดรสชาติอร่อย พร้อมบริการตรวจสุขภาพ นวดคลายเครียดให้ผู้สูงอายุที่มาร่วมงานฟรี ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระหว่างวันที่ 27-29 สิงหาคม 2551 นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 27-29 สิงหาคม 2551 กระทรวงสาธารณสุขจะจัดทำโครงการมหกรรมภูมิปัญญา ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ สร้างอาหารปลอดภัย เทิดไท้ราชินี ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงแสดงความห่วงใยผู้สูงอายุ รวมทั้งทรงห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของอาหาร ทั้งนี้เพื่อให้ผู้สูงอายุมีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมทั้งเรียนรู้ในเรื่องความปลอดภัยอาหารด้วย นายวิชาญกล่าวต่อว่า จากสถิติผู้สูงอายุไทย ในปี 2550 มีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปประมาณ 7 ล้านคน หรือประมาณร้อยละ 11 ของประชากรทั้งประเทศ และมีแนวโน้มอายุยืนยาวมากขึ้น เนื่องจากระบบการสาธารณสุขของประเทศไทยเจริญก้าวหน้ามากขึ้น คาดว่าในอีกปี 10 ปีข้างหน้า ผู้หญิงไทยจะมีอายุเฉลี่ย 80 ปี ส่วนผู้ชายจะมีอายุเฉลี่ย 74 ปี แต่สภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุไทยน่าเป็นห่วง มีผู้สูงอายุร้อยละ 52 ไม่เคยตรวจสุขภาพ และส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรังที่พบมากที่สุด ได้แก่ โรคข้อเสื่อม ปวดข้อ ปวดหลัง ตาต้อกระจก ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง หูตึง ได้มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับอาสาสมัครสาธารณสุข ช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ อบอุ่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนให้ผู้สูงอายุรวมตัวกันเป็นชมรมผู้สูงอายุ มีการส่งเสริมสุขภาพโดยเน้นการออกกำลังกาย การนวดแผนโบราณ การปลูกผักสวนครัว ทอผ้า จักสาน และเป็นศูนย์ถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ประสบการณ์ชีวิต ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ให้แก่ลูกหลานในชุมชน สำหรับเรื่องความปลอดภัยในอาหาร นับเป็นสิ่งที่จำเป็นมากมีผลต่อสุขภาพโดยตรง แต่ละปีไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับอาหารมากกว่า 2 ล้านคน ซึ่งผู้บริโภคทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคอาหารที่ปลอดจากสารเคมี กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายสร้างความปลอดภัยอาหารมาตั้งแต่ปี 2547 แม้ว่าจะประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ผลการตรวจอาหารสด 431,269 ตัวอย่างทั่วประเทศในปี 2550 พบสารอันตรายปนเปื้อน 5,935 ตัวอย่าง ที่พบมากที่สุดได้แก่ สารบอแรกซ์ พบ 2,261 ตัวอย่าง จาก 80,042 ตัวอย่าง รองลงมายาฆ่าแมลงในผักสด พบ 2,904 ตัวอย่างจากที่ตรวจ 130,006 ตัวอย่าง และสารเร่งเนื้อแดงพบในเนื้อหมู 47ตัวอย่างจากที่ตรวจทั้งหมด 2,875 ตัวอย่าง ในการสร้างความปลอดภัยผู้บริโภคอาหารนั้น ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งนโยบายให้ทุกจังหวัดสุ่มตรวจในตลาดสด ตลาดนัด ซุปเปอร์มาร์เก็ต อย่างต่อเนื่อง และมอบป้ายอาหารปลอดภัยให้แผงที่ตรวจไม่พบสารตกค้างอันตรายไปแล้ว 134,831 ราย ด้านความสะอาดของอาหารปรุงสุก มีร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั้งหมด 167,098 แห่ง ผ่านเกณฑ์ร้านอาหารสะอาดรสชาติอร่อย ร้อยละ70 ด้านนายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับมหกรรมภูมิปัญญา ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ สร้างอาหารปลอดภัย เทิดไท้ราชินี ที่จะจัดขึ้นที่กระทรวงสาธารณสุขครั้งนี้ ประกอบด้วยเวทีวิชาการ เพื่อรวบรวมตัวอย่างความสำเร็จในการดำเนินงานของโรงพยาบาลต่างๆ และถอดองค์ความรู้สำหรับให้โรงพยาบาลอื่นๆได้นำไปเป็นแนวทางการปฏิบัติ ตลอดจนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นิทรรศการความรู้ด้านสุขภาพและอาหารปลอดภัย การแสดงของชมรมผู้สูงอายุ โดยมีร้านจำหน่ายผักปลอดสารพิษหรือตลาดสีเขียว ซึ่งเป็นผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี กว่า 30 ร้าน มีร้านจำหน่ายอาหารปรุงเสร็จตามมาตรฐานอาหารสะอาดรสชาติอร่อย กว่า 20 ร้าน มีบริการตรวจสุขภาพ บริการนวดคลายเครียดสำหรับผู้สูงอายุ โดยได้จัดรถบริการรับ-ส่งผู้มาร่วมงาน จากบริเวณทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข ทางด้านหน้าโรงพยาบาลศรีธัญญา ฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 18.00 น. จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าชมงานดังกล่าวได้ ***************************************** 24 สิงหาคม 2551


   
   


View 8    24/08/2551   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ