อย. เผย ผลตรวจวิเคราะห์ ชีสแซนด์วิช จูลี่ส์ เลขสารบบ อย 96-4-00136-2-0007 ซึ่งมีลักษณะเป็นขนมปังสอดไส้ครีม ผลิตจากประเทศมาเลเซีย นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท มาร์คกิ้นส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด วันผลิต 24 ก.ค.51 วันหมดอายุ 24 ก.ค. 52 พบสารเมลามีน 7.96 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงเกินเกณฑ์ที่ อย. กำหนด จึงขอให้ผู้บริโภคงดใช้ผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าว ทั้งนี้ อย. ได้ทำหนังสือแจ้งบริษัทนำเข้า ผู้ค้าปลีก และ สสจ. ให้เรียกคืนสินค้าออกจากท้องตลาดแล้ว นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการ-อาหารและยา (อย.) สุ่มเก็บผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน เช่น เมลามีน มาโดยตลอด วันนี้ได้รับแจ้งผลการวิเคราะห์สารเมลามีนในอาหาร ซึ่ง อย. ได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจสอบจำนวน 17 รายการ ปรากฏมี 1 รายการที่พบสารเมลามีนเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ ได้แก่ ชีสแซนด์วิช จูลี่ส์ (Cheese Sandwich/Julie’s) เลขสารบบอาหารในเครื่องหมาย อย. 96-4-00136-2-0007 วันผลิต 24 ก.ค. 51 วันหมดอายุ 24 ก.ค. 52 ผลิตโดยบริษัท เปอร์เฟ็คท์ฟู้ดแมนูแฟคเจอริ่ง (เอ็ม) จำกัด เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท มาร์คกิ้นส์อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด ที่อยู่เลขที่ 30 ถ.ทรายทอง 1 ซ. 2 อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งผลิตภัณฑ์ ดังกล่าว มีลักษณะเป็นขนมปังสอดไส้ครีม ผลวิเคราะห์พบสารเมลามีน 7.96 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งมาตรฐานกำหนดได้ไม่เกิน 2.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม อย. จึงได้แจ้งบริษัทผู้นำเข้า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และผู้ค้าปลีก ให้เก็บตัวอย่างขนมปังสอดไส้ต่าง ๆ ที่มีนมเป็นส่วนประกอบ ยี่ห้อ จูลี่ส์ ทั้งหมด ซึ่งนำเข้าโดยบริษัทดังกล่าว ลงจากชั้นวางจำหน่ายก่อน จนกว่าจะได้รายงานผลตรวจวิเคราะห์ ยืนยันความปลอดภัย นอกจากนี้ อย. ยังได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ จูลี่ส์ ชนิดอื่น ๆ อีก 7 รายการ เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์เพิ่มเติมอีกด้วย หากทราบผลการตรวจวิเคราะห์ อย. จะแจ้งให้ผู้บริโภคทราบต่อไป นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี กล่าวในตอนท้ายว่า หลังจากนี้ เป็นหน้าที่ของบริษัท หากจะมีการนำผลิตภัณฑ์มาจำหน่าย จะต้องแสดงหลักฐานว่าผ่านกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยก่อน จึงจะอนุญาตให้จำหน่ายได้ ************* 21 ตุลาคม 2551


   
   


View 6    22/10/2551   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ