กระทรวงสาธารณสุข เก็บปูดองต้นเหตุกินส้มตำท้องเสียเกือบ 200 รายที่ขอนแก่น ผลตรวจเบื้องต้นพบเชื้ออาหารเป็นพิษ “วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส” ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในความเค็ม เชื้อตัวนี้ตายด้วยความร้อน 70 อาศาเซลเซียส นาน 15 นาที ดังนั้นประชาชนควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ล่าสุดผู้ป่วยทั้งหมด 197 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 196 ราย คงเหลือนอนใน ร.พ.เพียง 1 ราย อ่อนเพลีย มีไข้เล็กน้อย คาดกลับบ้านได้เร็วๆนี้ จากกรณีที่มีข่าวชาวบ้านประมาณ 300 คน ที่ตำบลหนองโก อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น มีอาการป่วยอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง หลังจากกินส้มตำใส่ปูดอง เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2552 โดยมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง หน้ามืด เป็นลม ต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่นกว่า 200 คนนั้น ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายแพทย์สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขประจำพื้นที่ ลงไปติดตามให้การช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ได้กำชับให้แพทย์ พยาบาล ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ให้การดูแลผู้ป่วยทุกรายอย่างเต็มที่ ซึ่งมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาทั้งหมด 197 ราย รับไว้นอนรักษาในโรงพยาบาล 57 ราย ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ศูนย์ควบคุมโรคและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ส่งทีมสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว ลงไปสอบสวนโรค ล่าสุดวันนี้(24 มกราคม 2552) ได้รับรายงานว่าคงเหลือผู้ป่วยนอนรักษา 1 ราย อาการอ่อนเพลีย มีไข้ คาดกลับบ้านได้ในวันพรุ่งนี้ ไม่มีผู้ป่วยใหม่ในหมู่บ้านเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาหารเป็นพิษ ยังครองแชมป์ปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ซึ่งเป็นผลกระทบจากการบริโภคอาหาร และน้ำที่ไม่สะอาด มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด ตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารและน้ำดื่ม โดยให้มั่นใจว่าในน้ำประปามีคลอรีน 0.05 พีพีเอ็ม พร้อมทั้งแนะนำให้ประชาชนกินอาหารร้อนๆ สุก สะอาด ปราศจากสารพิษ และล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ จะสามารถป้องกันโรคต่างๆได้ ทางด้านนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วลงไปสอบสวนแล้ว ผลการตรวจเบื้องต้นพบเชื้ออาหารเป็นพิษ คือ“วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส” (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นเชื้อที่เจริญเติบโตได้ดีในความเค็ม มักจะพบในน้ำกร่อย เชื้อตัวนี้ตายด้วยความร้อน 70 อาศาเซลเซียส นาน 15 นาที ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคฯ ได้เก็บปูดองในร้านค้าและร้านส้มตำทุกหมู่บ้านในอำเภอกระนวนและหมู่บ้านใกล้เคียง พร้อมทั้งได้ส่งตัวอย่างเกลือ ปูดอง และปูนา ส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ขอนแก่น คาดจะทราบผลในวันจันทร์ ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้เร่งให้ความรู้ประชาชนทางวิทยุชุมชน และหอกระจายข่าวทุกหมู่บ้านแล้ว นายแพทย์ปราชญ์ กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ อาจจะมาจากกรรมวิธีการทำปูดองไม่สะอาดส่วนใหญ่จะนำปูนามาล้างและแช่น้ำเกลือ และจะนำมาใส่ในส้มตำโดยไม่นึ่งหรือต้มให้สุก จึงทำให้เชื้ออาหารเป็นพิษเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้การกินปูดองไม่สุกยังอาจพบพยาธิได้ด้วย เช่น พยาธิใบไม้ในตับ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ขอให้แม่ค้าหรือประชาชน ต้มหรือนึ่งปูให้สุกทุกครั้ง ก่อนนำไปดอง นำไปปรุงในส้มตำ หรือก่อนรับประทานทุกครั้ง


   
   


View 6    24/01/2552   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ