สาธารณสุข เผยพบชาวอีสานป่วยเป็นมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี มากเป็นอันดับ 1 ของไทยและของโลก แต่ละปีพบผู้ป่วยใหม่กว่า 6,000 คน ต้นเหตุสำคัญจากพยาธิใบไม้ตับ รวมทั้งอาหารปนเปื้อนเชื้อรา อาหารหมักดอง ชี้ดินประสิวที่พบในอาหาร เป็นตัวช่วยเร่งเกิดโรคมะเร็งเร็วขึ้น เร่งจับมือผู้นำชุมชน รณรงค์สร้างความเข้าใจประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการกินเพื่อป้องกันมะเร็ง วันนี้ (20 มิถุนายน 2552) ที่จังหวัดอุบลราชธานี นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดโครงการ “รวมพลังรณรงค์การป้องกันโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี โดยผู้นำชุมชน” ที่โรงแรมสุนีย์แกรนด์ แอนด์ คอนแวนชั่น เซนเตอร์ และให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทย โดยเฉพาะโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี พบมากเป็นอันดับ 1 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งในเพศชายและหญิง เมื่อเปรียบเทียบในประชากรทุก 1 แสนคน เพศชายมีอัตราป่วยโรคนี้ 80 คน ส่วนเพศหญิงจะมีอัตราป่วย 40 คน ซึ่งเป็นอัตราป่วยที่สูงที่สุดในโลกด้วย แต่ละปีพบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 6,000 ราย ส่วนใหญ่ร้อยละ 80 มาพบแพทย์ในระยะลุกลาม จึงทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่ได้สั้นๆ เพียง 3-6 เดือนเท่านั้น หลังจากที่รู้ตัวว่าป่วย นายแพทย์เรวัต กล่าวว่า ต้นเหตุการเกิดมะเร็งตับมีหลายสาเหตุ มะเร็งตับชนิดเซลล์ตับเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี การดื่มสุราเป็นประจำ กินอาหารที่มีสารอะฟลาท็อกซินที่เกิดจากเชื้อรา ส่วนมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี พบในผู้ที่รับประทานปลาน้ำจืดสุกๆ ดิบๆ เช่น ปลาตะเพียน ปลาขาว ปลาสร้อย ปลาสูต ที่นิยมกินได้แก่ ลาบก้อย ซึ่งในเนื้อปลาชนิดนี้จะมีพยาธิใบไม้ในตับ รวมทั้งอาหารหมักดอง ทั้งปลาร้า ปลาเจ่า ปลาจ่อม ปลาส้ม ที่มีสาร ไนโตรซามีน โดยพบว่าดินประสิวที่ใส่ในอาหารประเภทไส้กรอก กุนเชียง เพื่อให้ดูเหมือนสีสด เป็นตัวช่วยเร่งให้เกิดโรคมะเร็งเร็วขึ้น ด้านนายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า มะเร็งตับเป็นมะเร็งชนิดที่ร้ายแรง โดยเฉพาะมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี เป็นโรคที่อันตรายมาก เพราะไม่สามารถตรวจพบได้ในระยะเริ่มต้น สัญญานของโรคมะเร็งตับ จะมีอาการเบื่ออาหาร แน่นท้อง ท้องผูก อ่อนเพลีย น้ำหนักลด มีไข้ต่ำๆ ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวา ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต ขาบวมทั้งสองข้าง การรักษามีหลายวิธีคือ การผ่าตัด การใช้ยาเคมี และการฉายแสง ส่วนการป้องกันการเกิดโรค ทำได้โดยการให้วัคซีนไวรัสตับอักเสบชนิดบีในเด็กแรกเกิดทุกคน ไม่กินอาหารที่มีเชื้อรา เพื่อป้องกันมะเร็งตับชนิดเซลล์ตับ ส่วนมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี ป้องกันได้โดยไม่กินอาหารสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็งได้แก่ อาหารใส่ดินประสิว อาหารหมักดอง งดสูบบุหรี่ งดดื่มสุรา ลดความเครียด และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากมะเร็งตับเมื่อมีอาการแล้วมักจะรักษาลำบาก วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาคือ ป้องกันไม่ให้เกิดโรค ที่ผ่านมาได้รณรงค์ให้เลิกกินปลาสุกๆ ดิบๆ รวมทั้งแจกยาฆ่าพยาธิอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราป่วยมีแนวโน้มลดลง ในปีนี้สถาบันมะเร็งแห่งชาติได้จัดทำโครงการป้องกันโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี ในกลุ่มผู้นำชุมชน เช่น อสม. กำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้มีความรู้ในเรื่องมะเร็งตับ และนำความรู้ไปรณรงค์ชาวบ้านให้หันมากินอาหารสุก ไม่กินอาหารที่มีเชื้อรา หรืออาหารที่มีดินประสิวปนเปื้อน และเข้ารับการตรวจค้นหามะเร็ง เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต ทั้งนี้ ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคตับอักเสบบีหรือซี หรือผู้ติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ควรตรวจหามะเร็งอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้ง ส่วนผู้ที่มีญาติพี่น้องเป็นมะเร็งตับ ควรตรวจคัดกรองมะเร็งทุก 6 เดือน ********* 20 มิถุนายน 2552


   
   


View 14    20/06/2552   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ