กรม สบส. ร่วม ตำรวจ ปคบ. บุกรวบหมอนวดเถื่อน ในร้านเสริมสวยย่านห้วยขวาง
- กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
- 14 View
- อ่านต่อ
อย. ไทย และกรมความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety Department) รัฐกาตาร์ ร่วมหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลกฎระเบียบและการนำเข้าอาหาร เพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าอาหารของไทย ตลอดจนสร้างความมั่นใจในมาตรฐานสินค้าไทย
เมื่อวันที่ (6 สิงหาคม 2567) นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และคณะผู้บริหาร อย. ร่วมให้การต้อนรับ Mrs. Wasan Abdulla Al Baker อธิบดีกรมความปลอดภัยทางอาหาร Mr.Khalid Yousuf Al Sulaiti, Mrs.Najat Ali Alabdulmalik กรมความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety Department) กระทรวงสาธารณสุขกาตาร์ นายศิระ สว่างศิลป์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา และนายแทนพงศ์ วงศ์บุญเกิด เลขานุการโท สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา ในโอกาสการประชุมหารือความร่วมมือด้านอาหารระหว่างสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กับกรมความปลอดภัยทางอาหาร กระทรวงสาธารณสุขกาตาร์
นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและรัฐกาตาร์มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านพลังงาน นับตั้งแต่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี พ.ศ. 2523 ในวันนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับความร่วมมือในด้านอาหาร ประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะเป็น “ศูนย์กลางการเกษตรและอาหาร” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่ม “Ignite Thailand” มุ่งเน้นไปที่การสนับสนุนความมั่นคงด้านอาหารของโลกและเน้นย้ำถึงทรัพยากรทางการเกษตรที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังรวมถึงการสร้าง “ตลาดใหม่” ผ่านนวัตกรรมด้านอาหาร เช่น การผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารทางการแพทย์ และอาหารจากพืช ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ในระหว่างการประชุมฯ Mrs. Wasan Abdulla Al Baker ได้กล่าวแนะนำกรมความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety Department) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบการตรวจสอบสิ่งปนเปื้อน สารเคมี และเชื้อโรค ที่อาจพบได้ในสินค้านำเข้าประเภทเกษตรและอาหาร รวมถึงการรับรองมาตรฐานฮาลาล และการกำกับดูแลด่านตรวจสินค้าตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร นอกจากนี้ Mrs. Najat Ali Alabdumalik ยังได้นำเสนอข้อมูลระบบการตรวจสอบสินค้าอาหารและขั้นตอนของการนำเข้า เพื่ออำนวยความสะดวกการเคลื่อนย้ายสินค้าภายในสมาชิกกลุ่มประเทศคณะมนตรีความร่วมมือแห่งรัฐอ่าวอาหรับ (Gulf Cooperation Council - GCC) และประสงค์จะเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือและเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีจากประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศไทย
นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการฯ กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า การประชุมในครั้งนี้ จะช่วยสร้างเครือข่ายและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับกาตาร์ ตลอดจนแลกเปลี่ยนกฎระเบียบด้านอาหารของทั้งสองประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรฐานสินค้าไทยและส่งเสริมการส่งออกสินค้าอาหารของไทยต่อไป
***********************************************
วันที่เผยแพร่ข่าว 7 สิงหาคม 2567 ข่าวแจก 219 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567