สธ. สอบสวนโรคกรณี เด็กนักเรียนระยอง 2 แห่ง ป่วยเป็นอุจจาระร่วงหลังร่วมงานกีฬาสี ส่วนใหญ่อาการป่วยไม่รุนแรง
- สำนักสารนิเทศ
- 734 View
- อ่านต่อ
จากที่มีข่าวทางสื่อมวลชนว่ามีฟาร์มเลี้ยงหมู ในจังหวัดนครปฐม ใช้สารเร่งเนื้อแดงไปผสมในอาหารเลี้ยงหมู ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ในกรณีดังกล่าวในวันนี้ ( 24 กุมภาพันธ์ 2553 ) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ให้กรมอนามัย ร่วมกับสำนักงานอาหารและยาและสำนักงานสาธารณสุขทั่วประเทศ เข้าไปสุ่มตรวจเนื้อหมูที่มีวางจำหน่ายในตลาดสดทั่วประเทศ ซึ่งเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของตลาดสดน่าซื้อ ที่กำหนดไว้ว่าตลาดสดที่จะผ่านเกณฑ์เป็นตลาดสดน่าซื้อ ขณะนี้มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ร้อยละ 60-70 ที่นำอาหารมาจำหน่าย ต้องปราศจากสารปนเปื้อนอันตราย 6 ชนิด ซึ่งสารเร่งเนื้อแดงเป็น 1 ใน 6 สารต้องห้าม มั่นใจได้ว่าเรามีการตรวจสารปนเปื้อนทั้ง 6 ชนิดในอาหารเป็นระยะอยู่ตลอดอยู่แล้ว แต่ก็จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปสุ่มตรวจอีกครั้ง เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย
“ก่อนเลือกซื้อเนื้อหมูบริโภค ขอให้ประชาชนสังเกตสีของเนื้อหมู หากมีสีแดงจัดผิดปกติ ไม่ควรซื้อ ส่วนในการออกตรวจสารเร่งเนื้อแดงครั้งนี้ จะต้องทำทั้งต้นทางและปลายทาง โดยการตรวจต้นทางในฟาร์มเป็นหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ ส่วนปลายทางเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข หากพบผู้กระทำผิดต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งผมให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นพิเศษ มอบเป็นนโยบายสำคัญ และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จริงจัง เพราะต้องการให้ประชาชนบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย” นายจุรินทร์กล่าว