วันนี้(26 กุมภาพันธ์ 2553)นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับลูกชิ้นปลาปักเป้า ว่า ขณะนี้ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ดำเนินการตรวจสอบ หากมีการนำปลาปักเป้ามาประกอบอาหารเพื่อบริโภค ถือว่าผิดกฎหมายและจะต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย เพราะปลาชนิดนี้มีพิษและอาจเป็นอันตรายถึงกับชีวิตได้ ยกเว้นกรณีที่นำไปทำอาหารสัตว์ซึ่งถือว่าทำได้เพราะกระบวนการในการทำอาหารสัตว์ต้องใช้ความร้อนสูงมาก และไม่ได้มีกฎหมายห้ามไว้ นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปอีกว่า ได้ให้นายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ประสานงานกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เข้าไปสุ่มตรวจโรงงานผลิตลูกชิ้น และหากพบว่ามีการนำปลาปักเป้ามาใช้ทำอาหาร จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และขณะนี้อนุกรรมการอาหารได้ศึกษาปลาปักเป้าในทะเลของประเทศไทยว่ามีกี่สายพันธุ์ และชนิดใดมีพิษหรือไม่มีพิษบ้าง ........................ 26 กุมภาพันธ์ 2553


   
   


View 9    26/02/2553   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ