“สธ. – ก.ท่องเที่ยวฯ” เปิดงาน "ท่องเที่ยวสุขภาพดี รวมพล 100 ร้าน มาตรฐานสาธารณสุข ล้านนา R1” ยกระดับเศรษฐกิจสุขภาพเมืองเหนือสู่การท่องเที่ยวสุขภาพระดับโลก
- สำนักสารนิเทศ
- 124 View
- อ่านต่อ
วันนี้(3 มีนาคม 2553) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยทางด้านอาหาร ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เข้าไปตรวจสอบและให้ความรู้กับประชาชน
นายจุรินทร์กล่าวว่า จากการตรวจสอบสารปนเปื้อนอันตรายในอาหารที่เฝ้าระวัง 6 ชนิด พบส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย ดังนี้ สารบอแร็กซ์ ร้อยละ 99.46สารกันรา ร้อยละ 99.53 สารฟอกขาว ร้อยละ 99.87 ฟอร์มาลิน ร้อยละ 99.67สารฆ่าแมลง ร้อยละ 97.31 และสารเร่งเนื้อแดง ร้อยละ 96.9 ในส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้มาตรฐานนั้น จะเร่งรัดทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะว่าผู้บริโภคซื้อไปรับประทานแล้วทำให้เกิดอันตราย
ทั้งนี้ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ออกไปติดตามสุ่มตัวอย่างตรวจอย่างต่อเนื่อง หากพบผู้ผลิตอาหารรายใด ใช้สารที่กระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวัง กระทรวงฯจะดำเนินการตามกฎหมายเอาโทษสูงสุด นายจุรินทร์ กล่าวในที่สุด