สัปดาห์หน้าเตรียมออกประกาศกระทรวงให้อาหารนำเข้า ต้องมีใบรับรองว่าปลอดภัยจากประเทศต้นทาง

วันนี้ (2 เมษายน 2554) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า สำนักงานคณะกรรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ส่งตรวจอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยเคร่งครัด เพราะฉะนั้นหากผ่านกระบวนการตรวจสอบจาก อย. แล้วก็มั่นใจได้ โดยเฉพาะอาหารทะเล ที่อย.ใช้วิธีการสุ่มตรวจ ส่วนผักผลไม้ พืชหัว เช่น มันเทศ จะตรวจทุกรายการ ที่สำคัญเมื่อวานนี้ (1 เมษายน 2554) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่ที่จำหน่ายด้วย ไม่ได้ตรวจเฉพาะด่านนำเข้าแต่อย่างเดียว
นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ขอความร่วมมือสำหรับผู้นำเข้ามารับประทานเอง ต้องระมัดระวังควรนำมาตรวจรังสีก่อน เพราะบางครั้งนำเข้ามาแล้วไม่แจ้ง เราก็ไม่ทราบ แต่ว่า อย.เคร่งครัด และภายในสัปดาห์หน้าคาดว่า จะมีการออกประกาศเพิ่มเติมในเรื่องการมีใบรับรองจากประเทศต้นทาง เช่น ในการนำเข้าอาหารทะเล ผักผลไม้ทั้งหมดจากญี่ปุ่น ต้องมีใบรับรองปลอดจากรังสีตามเกณฑ์ที่ อย.กำหนด ไม่ว่าจะเป็นซีเซียม 134 (Caesium-134)  ซีเซียม 137 (Caesium-137) หรือไอโอดีน 131 (Iodine-131) โดยจะแถลงความคืบหน้าให้ทราบในสัปดาห์หน้า
  ********************************  2 เมษายน 2554
 


   
   


View 10    02/04/2554   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ