โดยบังคับให้พืชผักผลไม้ที่มาจาก 12 จังหวัด บนเกาะฮอนชู และรอบๆจังหวัดฟูกูชิมาและโตเกียวต้องมีใบรับรองผลการตรวจสารกัมมันตภาพรังสี  กำกับมาด้วย

          นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์ว่า  จากที่มีการรั่วไหลของสารกัมมันรังสีที่ประเทศญี่ปุ่น กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ติดตามเฝ้าระวังอาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยได้เก็บอาหารส่งตรวจตั้งแต่ 16 มีนาคม - 4 เมษายน 2554 ส่งตรวจ 204 ตัวอย่าง ได้รับผลแล้ว 141 ตัวอย่าง ส่วนใหญ่ที่ส่งตรวจเป็นปลาสดมากที่สุด 115 ตัวอย่าง ได้รับผล 89 ตัวอย่าง รอผล 26 ตัวอย่าง ที่เหลือเป็นกุ้ง หอย  ปลาหมึก  สาหร่าย และสตรอเบอร์รี่

นอกจากนี้  ยังได้ให้ อย. ออกระเบียบสำนักงานคณะกรรมอาหารและยา ว่าด้วยมาตรการการเฝ้าระวังการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสี  โดยให้อาหารที่มีต้นกำเนิดหรือส่งผ่านมาจากจังหวัดฟูกุชิมะ กุนมะ อิบารากิ โตชิกิ มิยากิ ยามากาตะ  นิอิกาตะ  นากาโนะ  ยามานาชิ  ไซตามะ  โตเกียว  และชิบะ ที่นำเข้ามาในประเทศไทยต้องมีการแสดงผลวิเคราะห์ปริมาณการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี โดยต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ อย. กำหนด พร้อมกับต้องมีหนังสือรับรองจากห้องปฏิบัติการของรัฐหรือห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองไอเอสโอ 17025 (ISO17025) โดยแจ้งด่านนำเข้าล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน 

ส่วนอาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น นอกจากพื้นที่ที่ได้ประกาศไป 12 จังหวัด ต้องมีหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดของสินค้า ประเภท ผัก ผลไม้  ธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนม และเนื้อสัตว์  ที่มีการเพาะปลูกและเพาะเลี้ยงในเขตดังกล่าวจากรัฐบาลท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่นที่ได้มีการเฝ้าระวัง และมีการประกาศว่ามีการปนเปื้อนอยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีใบรับรองผลการตรวจจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็จะต้องมีการสุ่มตรวจอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นต่อไป โดยมาตรการใหม่นี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป  

 

 ********************************  5 เมษายน 2554

 



   
   


View 14    05/04/2554   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ