พร้อมให้การสนับสนุนโรงงานผลิตเกลือขนาดกลางและเล็กกว่า 200 แห่ง ในการสั่งซื้อ  โดยรัฐจะออกค่าเครื่องให้ร้อยละ 50 ของราคาเครื่อง 

 

          วันนี้(16 มิถุนายน 2554)ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง     นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ในโครงการ ส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตเกลือบริโภคเสริมไอโอดีนโดยใช้เครื่องผลิตขนาดย่อม

 

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าไอโอดีนมีความสำคัญกับไอคิว 10 15 จุด ดังนั้นจึงสนับสนุนให้มีการผสมไอโอดีนในเกลือ ให้ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก คือ 20 40 มิลลิกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม และเพื่อให้คนไทยทุกคนได้รับไอโอดีนในปริมาณที่เหมาะสม  กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ดำเนินนโยบายในหลายเรื่อง ได้แก่ การแจกไอโอดีนเม็ดให้กับหญิงตั้งครรภ์ทุกคน และจะแจกต่อไปให้กับมารดาที่คลอดบุตรแล้วเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จนบุตรอายุครบ 6 เดือน พร้อมกันนี้ยังได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข 4 ฉบับกำหนดให้ เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว และซ๊อสปรุงรส ต้องเติมไอโอดีนในปริมาณที่กำหนด รวมถึงการให้อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)เป็นทูตไอโอดีนรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนในเรื่องไอโอดีน

 

          นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขต้องการให้การสนับสนุนโรงงานผลิตเกลือจำนวน 216 แห่ง ประกอบด้วยโรงงงานขนาดกลาง  87 แห่ง และโรงงานขนาดเล็ก 129 แห่ง เนื่องจากโรงงานดังกล่าว มีปัญหาในเรื่องเงินทุน และขาดเทคโนโลยี รวมถึงระบบการควบคุณภาพที่ได้มาตรฐาน   ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลจะสนับสนุนเงินทุนให้ร้อยละ 50 ของราคาเครื่อง  ดังนั้นการลงนามในครั้งนี้จึงเป็นการเริ่มต้นช่วยเหลือโรงงานผลิตเกลือขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้เครื่องต้นแบบสำหรับเติมไอโอดีนเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว  โดยวิธีการที่โรงงานจะขอรับการสนับสนุน  ขอให้แจ้งความประสงค์ไปที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  และจะดำเนินการประสานงานกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังในการผลิต  โดยจะมีการกำหนดราคาอีกครั้ง

 

ทั้งนี้จะแจ้งให้ผู้ผลิตทราบอีกครั้งว่า จะสามารถแจ้งความต้องการเครื่องเติมไอโอดีนกับอย.ได้เมื่อใด  ซึ่งหลังจากที่โรงงานผลิตเกลือได้รับเครื่องแล้ว  จะมีการติดตามตรวจสอบคุณภาพของเกลือที่ผลิต หากไม่ได้ตามมาตรฐานถือว่ามีความผิด  ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้โรงงานที่ผลิตเกลือได้มีการปรับตัว  และเมื่อเกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว และซอสปรุงรสได้รับการผสมไอโอดีนแล้ว    คนไทยจะได้รับไอโอดีนอย่างทั่วถึง   นายจุรินทร์ กล่าว

 

   ..........................        16 มิถุนายน 2554



   
   


View 13    16/06/2554   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ