“สธ. – ก.ท่องเที่ยวฯ” เปิดงาน "ท่องเที่ยวสุขภาพดี รวมพล 100 ร้าน มาตรฐานสาธารณสุข ล้านนา R1” ยกระดับเศรษฐกิจสุขภาพเมืองเหนือสู่การท่องเที่ยวสุขภาพระดับโลก
- สำนักสารนิเทศ
- 129 View
- อ่านต่อ
พร้อมให้การสนับสนุนโรงงานผลิตเกลือขนาดกลางและเล็กกว่า 200 แห่ง ในการสั่งซื้อ โดยรัฐจะออกค่าเครื่องให้ร้อยละ 50 ของราคาเครื่อง
วันนี้(16 มิถุนายน 2554)ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ในโครงการ “ส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตเกลือบริโภคเสริมไอโอดีนโดยใช้เครื่องผลิตขนาดย่อม”
นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าไอโอดีนมีความสำคัญกับไอคิว 10 – 15 จุด ดังนั้นจึงสนับสนุนให้มีการผสมไอโอดีนในเกลือ ให้ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก คือ 20 – 40 มิลลิกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม และเพื่อให้คนไทยทุกคนได้รับไอโอดีนในปริมาณที่เหมาะสม กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ดำเนินนโยบายในหลายเรื่อง ได้แก่ การแจกไอโอดีนเม็ดให้กับหญิงตั้งครรภ์ทุกคน และจะแจกต่อไปให้กับมารดาที่คลอดบุตรแล้วเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จนบุตรอายุครบ 6 เดือน พร้อมกันนี้ยังได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข 4 ฉบับกำหนดให้ เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว และซ๊อสปรุงรส ต้องเติมไอโอดีนในปริมาณที่กำหนด รวมถึงการให้อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)เป็นทูตไอโอดีนรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนในเรื่องไอโอดีน
นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขต้องการให้การสนับสนุนโรงงานผลิตเกลือจำนวน 216 แห่ง ประกอบด้วยโรงงงานขนาดกลาง 87 แห่ง และโรงงานขนาดเล็ก 129 แห่ง เนื่องจากโรงงานดังกล่าว มีปัญหาในเรื่องเงินทุน และขาดเทคโนโลยี รวมถึงระบบการควบคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลจะสนับสนุนเงินทุนให้ร้อยละ 50 ของราคาเครื่อง ดังนั้นการลงนามในครั้งนี้จึงเป็นการเริ่มต้นช่วยเหลือโรงงานผลิตเกลือขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้เครื่องต้นแบบสำหรับเติมไอโอดีนเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยวิธีการที่โรงงานจะขอรับการสนับสนุน ขอให้แจ้งความประสงค์ไปที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และจะดำเนินการประสานงานกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังในการผลิต โดยจะมีการกำหนดราคาอีกครั้ง
ทั้งนี้จะแจ้งให้ผู้ผลิตทราบอีกครั้งว่า จะสามารถแจ้งความต้องการเครื่องเติมไอโอดีนกับอย.ได้เมื่อใด ซึ่งหลังจากที่โรงงานผลิตเกลือได้รับเครื่องแล้ว จะมีการติดตามตรวจสอบคุณภาพของเกลือที่ผลิต หากไม่ได้ตามมาตรฐานถือว่ามีความผิด ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้โรงงานที่ผลิตเกลือได้มีการปรับตัว และเมื่อเกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว และซอสปรุงรสได้รับการผสมไอโอดีนแล้ว คนไทยจะได้รับไอโอดีนอย่างทั่วถึง นายจุรินทร์ กล่าว
.......................... 16 มิถุนายน 2554