รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกตรวจตลาดสดที่ตลาดยิ่งเจริญ กทม. เพื่อดูแลมาตรฐานความปลอดภัยอาหารเซ่นไหว้ รับเทศกาลตรุษจีน พร้อมกำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ รณรงค์ความสะอาดตลาดสดช่วง 10 วันก่อนถึงเทศกาล เฝ้าระวังแผงจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกเช่น เป็ด ไก่ ต้องสะอาดและถูกสุขลักษณะ

        วันนี้ (30 มกราคม 2556) ที่ตลาดยิ่งเจริญ กทม. นายแพทย์ชลน่าน  ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ณรงค์  สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย นายปริญญา  ธรรมวัฒนะ กรรมการผู้จัดการตลาดยิ่งเจริญและนายกสมาคมตลาดสดไทย คณะเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข สำนักอนามัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และกรุงเทพมหานคร  ตรวจเยี่ยมตลาดสดยิ่งเจริญ ติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานโครงการอาหารปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน 

       นายแพทย์ชลน่านกล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการประกอบพิธีเซ่นไหว้ โดยใช้เป็ด ไก่ รวมทั้งอาหารหวานคาวอื่นๆเป็นของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงสุขภาพและมีนโยบายให้ประชาชนไทยบริโภคอาหารปลอดภัย เนื่องจากการมีสุขภาพดี ต้องเริ่มที่อาหารมีคุณภาพและปลอดภัยจากสารอันตราย หรือเชื้อโรคปนเปื้อนด้วย ทั้งนี้เพื่อพัฒนาให้ครัวไทยเป็นครัวโลก ซึ่งอาหารที่ปนเปื้อนก่อให้เกิดโรคที่พบบ่อยคือ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ มีรายงานปีละกว่า 1 ล้านราย และผลสะสมระยะยาวเช่น โรคมะเร็ง เป็นต้น ได้มอบให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง     

        นายแพทย์ชลน่านกล่าวต่อว่า ในช่วง 10 วันก่อนจะถึงเทศกาลตรุษจีน ได้สั่งการไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ และขอความร่วมมือกทม. รณรงค์และควบคุมมาตรฐานของตลาดสดในพื้นที่ ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ในการกระจายอาหารแก่ประชาชน  ตามโครงการอาหารปลอดภัย และตลาดสด น่าซื้อ โดยเน้นเรื่องการล้างตลาด   และแผงจำหน่ายอาหารตามหลักสุขาภิบาล การตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนกินสุกด้วย โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ปีก แม้ว่าที่ผ่านมาประเทศไทยจะไม่มีการระบาดของโรคไข้หวัดนกติดต่อกันเกือบ 6 ปี แล้วก็ตาม แต่สถานการณ์โรคอาจหวนมาระบาดได้อีก เนื่องจากในประเทศในแถบเอเชียยังมีปัญหาโรคนี้อยู่ และสภาพอากาศในประเทศไทยขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูหนาว  กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงเกษตรฯได้ร่วมมือกันเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง  โดยห้ามไม่ให้นำสัตว์ปีกที่ตายผิดปกติ มาชำแหละจำหน่ายอย่างเด็ดขาด และเป็ดไก่ เนื้อสัตว์อื่นๆ ต้องมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน อาหารเซ่นไหว้อื่นๆ ต้องมาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้

     นายแพทย์ชลน่านกล่าวต่อไปว่า สำหรับการพัฒนาตลาดสดให้ได้มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ กรมอนามัยได้กำหนดหลักเกณฑ์ไว้ 3 ด้านคือ 1.ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการรักษาความสะอาดของตลาดและแผงจำหน่ายสินค้า การกำจัดขยะ น้ำเสีย การวางสินค้าเป็นระเบียบเรียบร้อย และสุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้ขาย 2.ความปลอดภัยของอาหารที่วางจำหน่ายบนแผง ต้องปลอดสารปนเปื้อนเช่น ตรวจไม่พบสารฟอร์มาลิน สารกันรา สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารฆ่าแมลง และสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู และ3.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ต้องจัดบอร์ดให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเรื่องอาหารปลอดภัย และจัดให้มีจุดทดสอบสารปนเปื้อน ผลการดำเนินงานตลาดสด น่าซื้อในปี 2555 พบว่าในกลุ่มตลาดประเภทที่ 1 ที่มีโครงสร้างถาวรทั่วประเทศมี 1,564 แห่ง ผ่านเกณฑ์ 1,332 แห่งคิดเป็นร้อยละ 85  โดยผ่านระดับดีมาก 245 แห่ง ผ่านระดับดี 1,087 แห่ง ซึ่งมาตรฐานของตลาดสดของไทยนี้ ได้รับการยอมรับจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) และนำไปเผยแพร่ในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วย 
           
************************************* 30 มกราคม 2556
 


   
   


View 15    30/01/2556   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ