กรมอนามัย ลงพื้นที่เชียงใหม่มอบหน้ากาก N95 หน้ากากอนามัย และมุ้งสู้ฝุ่น
- กรมอนามัย
- 51 View
- อ่านต่อ
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร และกรมอนามัย จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด เพื่อขับเคลื่อนแผนอาหารแห่งชาติ
วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2568) นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานกรรมการ พร้อมด้วยเลขานุการร่วม (นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และท้องถิ่นจังหวัด) ทุกจังหวัด รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นการสื่อสารและทำความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ. 2551 แผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 – 2570) และกลไกการดำเนินงานในระดับจังหวัดที่เชื่อมโยงระดับชาติ ภายใต้ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงอาหาร นอกจากนี้ มีการบรรยายพิเศษ เรื่อง “ความสำคัญของความมั่นคงอาหารและโภชนาการ และคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด” โดยนายยุคล ลิ้มแหลมทอง
เลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า การขับเคลื่อนแผนอาหารแห่งชาติในระดับจังหวัด มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการบรรลุเป้าหมายด้านความมั่นคงทางอาหารของประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals, SDGs) และวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง ด้านอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ และผู้บริโภค มีพฤติกรรมการบริโภคที่เหมาะสม”
******************************************************
วันที่เผยแพร่ข่าว 7 กุมภาพันธ์ 2568 ข่าวแจก 103 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568