อย.ชวนคนไทยส่งความรัก เลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มีตราสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพเป็นของขวัญ ให้คนที่รักในวันวาเลนไทน์นี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้รับ

 เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า เทศกาลวันแห่งความรักที่จะถึงนี้ หากใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้คนที่รัก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ชวนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มีตราสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เป็นของขวัญที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเกณฑ์รับรองการตรวจสอบปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือแล้วว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมต่อสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองแล้วกว่า 3,200 รายการ จาก 15 กลุ่มอาหาร ได้แก่ อาหารมื้อหลัก ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม อาหารกึ่งสำเร็จรูป ไอศกรีม น้ำมันและไขมัน ขนมปัง อาหารเช้าธัญพืช ผลิตภัณฑ์ขนมอบ ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ผลิตภัณฑ์จากปลาและอาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นมทางเลือก ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice)” ได้ที่เว็บไซต์ healthierlogo.com

ทั้งนี้ในการเลือกซื้อขอให้ผู้บริโภคอ่านฉลากเพื่อเป็นข้อมูลช่วยตัดสินใจ ดังนี้ ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น ให้ดูวันผลิต วันที่ควรบริโภคก่อน วันหมดอายุ วิธีใช้ วิธีเก็บรักษา คำเตือนและข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร ช่วยให้ได้รับอาหารที่คุ้มค่าสมประโยชน์ ให้ดูส่วนประกอบอาหาร ปริมาณอาหาร และฉลากโภชนาการ ช่วยสร้างความเชื่อมั่น ให้ดูเลขสารบบอาหาร ชื่อและที่ตั้งสถานที่ผลิตอาหาร

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนซื้อผู้บริโภคสามารถนำเลขสารบบอาหารเพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตผ่านทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th และหากสงสัยว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย สามารถแจ้งดำเนินการได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

******************************************************

วันที่เผยแพร่ข่าว 13 กุมภาพันธ์ 2568 ข่าวแจก 107 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568



   


View 131    13/02/2568   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา